เที่ยวกรุงเทพมหานครจากโครงคำขวัญจังหวัดนครศรีธรรมราช

Go down

เที่ยวกรุงเทพมหานครจากโครงคำขวัญจังหวัดนครศรีธรรมราช

ตั้งหัวข้อ  Admin on Wed Sep 02, 2015 4:54 am

คำขวัญจังหวัดนครศรีธรรมราชมีว่า :
"เมืองประวัติศาสตร์ พระธาตุทองคำ ชื่นฉ่ำธรรมชาติ  แร่ธาตุอุดม เครื่องถมสามกษัตริย์ มากวัดมากศิลป์ ครบสิ้นกุ้งปู"

เปลี่ยนมาใช้กับกรุงเทพมหานครว่า :
"เมืองประวัติศาสตร์ พระธาตุทองคำ ชื่นฉ่ำธรรมชาติ แร่ธาตุอุดม ชื่นชมงานกษัตริย์ มากวัดมากศิลป์ ครบสิ้นกุ้งปู"


เมืองประวัติศาสตร์ : กรุงเทพมหานครเป็นเมืองประวัติศาสตร์มีประวัติความเป็นมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีจนถึงปัจจุบัน (ทุกเขตในกรุงเทพมหานคร แต่ประวัติศาสตร์อาจมีในช่วงแถบแม่น้ำเจ้าพระยา)


พระธาตุทองคำ : หมายถึงพระบรมบรรพต ในสมัย ร.5 นั้น ทรงพระกรุณาโปรดพระราชทาน  พระทันตธาตุจำลองมาตั้งไว้ในคูหา พระเจดีย์ยอดบรมบรรพต แลโปรดให้กำหนดนักขัตฤกษ์ ให้ราษฎรมาบูชาพระที่บรมบรรพต เมื่อกลางเดือน 12 ทุกปี จนถึงปัจจุบัน และนอกจากนี้ยังมีพระบรมสารีริกธาตุให้นมัสการที่พระบรมบรรพตอีกด้วย


ชื่นฉ่ำธรรมชาติ : กรุงเทพมหานครยังมีแหล่งท่องทางธรรมชาติอย่างป่าชายเลนบางขุนเทียน อุดมไปด้วยสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ และนกชายเลนอีกด้วย (เขตบางขุนเทียน)


แร่ธาตุอุดม : กรุงเทพมหานครในฝั่งธนบุรี ปัจจุบันมีดินลักจืดลักเค็ม ทำให้ปลูกส้มบางมด ซึ่งเป็นส้มพื้นบ้านของกรุงเทพมหานคร ได้รสชาติที่ดี (เขตทุ่งครุ เขตบางขุนเทียน)


ชื่นชมงานกษัตริย์ : ด้วยความเป็นเมืองหลวงของประเทศไทย เป็นที่ตั้งของพระราชวัง กรุงเทพมหานครจึงเป็นจุดกำเนิดของศิลปะพระราชนิยมของพระมหากษัตริย์ รวมถึงพระบรมวงศานุวงศ์ เช่น การเริ่มสร้างกรุงธนบุรี ในสมัยพระเจ้าตากสิน กรุงรัตนโกสินทร์ เป็นเมืองของพระอินทร์ และการสร้างระเบียงคตล้อมรอบอุโบสถครั้งแรก ในสมัย ร.1 การนำศิลปะจีนมาประยุกตร์สร้างและบูรณะวัดในสมัย ร.3 การเปลี่ยนนามสถานที่ต่างๆ สร้างถนนเจริญกรุง ในสมัย ร.4 การนำศิลปะตะวันตกมาใช้ในงานศิลปะไทยในสมัย ร.5 การสร้างถนนรัชดาภิเษกสมัย ร.9 ฯลฯ (ทุกเขตในกรุงเทพมหานคร เลยว่าได้)


มากวัด : กรุงเทพมหานครมีวัดต่างๆ มากมายทั้งหมด 449 แห่ง เช่น วัดพระแก้ว วัดโพธิ์ท่าเตียน วัดเบญจมบพิตร วัดสุทัศน์ วัดสระเกศ วัดอรุณ ฯลฯ กรุงเทพมหานคร มีศาสนสถานของศาสนาต่างๆ ไม่ต่ำกว่า รวมสถานที่ศาสนา 805 แห่ง เลยทีเดียว วัดพุทธ 449 แห่ง โบสถ์คริสต์ 62 แห่ง ศาลเจ้า 116 แห่ง มัสยิด 178 แห่ง (ทุกเขตในกรุงเทพมหานครมีวัด)


มากศิลป์ : กรุงเทพมหานครมีงานศิลปะต่างๆ มากมายตั้งแต่ครั้นเป็นเมืองบางกอกในสมัยกรุงศรีอยุธยา จนในสมัยธนบุรี-รัตนโกสินทร์จึงมีศิลปะหลวงขึ้นมา นอกจากนี้ยังมีงานศิลปะพื้นบ้านต่างๆ อีกด้วย เช่น ผ้าไหมบ้านครัว ขันลงหินบ้านบุ (ทุกที่มีงานศิลปะหมด)


ครบสิ้นกุ้งปู : ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล มีร้านอาหารทะเลมากมายหลายร้าน ไม่ว่ากุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก ให้เลือกทานกันมากมาย โดยเฉพาะที่ร้านบางกอกซีวิว อยู่ริมทะเลกรุงเทพมหานคร ได้บรรยากาศของทะเลเลยทีเดียว

_________________
เว็บเพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 475
Join date : 14/03/2012
Age : 25
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนที่ไม่มีรถเมล์

ดูข้อมูลส่วนตัว http://50secretsbkk.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ