เที่ยวกรุงเทพมหานครจากคำขวัญโครงจังหวัดจันทบุรี

Go down

เที่ยวกรุงเทพมหานครจากคำขวัญโครงจังหวัดจันทบุรี

ตั้งหัวข้อ  Admin on Mon Aug 31, 2015 5:49 am

คำขวัญจังหวัดจันทบุรีมีอยู่ว่า
"น้ำตกลือเลื่อง เมืองผลไม้ พริกไทยพันธุ์ดี อัญมณีมากเหลือ เสื่อจันทบูร สมบูรณ์ธรรมชาติ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมญาติกู้ชาติที่จันทบุรี"

ปรับมาใช้กับกรุงเทพมหานครเป็น
"น้ำตกจำลองลือเลื่อง เมืองผลไม้ พริกไทยพันธุ์ดี อัญมณีมากเหลือ เสื้อผ้าผ้าไหมบ้านครัว เที่ยวทัวร์ธรรมชาติ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมญาติสร้างชาติที่กรุงธนบุรี"


น้ำตกจำลองลือเลื่อง : มีน้ำตกจำลองที่ทะเลเทียมของสวนสยาม ยังไม่รวมน้ำตกจำลองที่อื่นๆ เช่น เขามอวัดโพธิ์ ท่าเตียนเป็นต้น (เขตคันนายาว, เขตพระนคร)


เมืองผลไม้ : ในอดีตกรุงเทพมหานครมีผลไม้ขึ้นชื่อท้องถิ่นมากมาย แต่ด้วยความเจริญทำให้ผลท้องถิ่นได้สูญพันธุ์ไป เช่น เงาะบางยี่ขัน ทุเรียนบางบน ทุเรียนบางล่าง ฝรั่งบางเสาธง ทุเรียนบางขุนนนท์ ทุเรียนบางผักหนาม สับปะรดบางบำหรุ กระท้อนคลองอ้อมบางบัวทอง ลางสาดคลองสาน มะปรางท่าอิฐ อ้อยจีนบางใหญ่ อ้อยไทยบางโควัด ปัจจุบันผลไม้ขึ้นชื่อของกรุงเทพมหานครที่ยังคงมีอยู่ก็คือ ส้มบางมด ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ไปทุกที ปัจจุบันยังมีการปลูกผลไม้เป็นสวน เป็นไร่ ตามชานเมืองโดยเฉพาะฝั่งธนบุรี ในฝั่งพระนครที่สำนักงานเขตหลักสี่มีปลูกผลไม้ไว้บนดาดฟ้า นอกจากนี้กรุงเทพมหานครยังมีแหล่งซื้อขายผลไม้หลายที่ที่เป็นการนำเข้ามาจากที่อื่น นอกกรุงเทพมหานคร นอกจากห้างสรรพสินค้า คือ ตลาดมหานาค ซึ่งเป็นตลาดค้าผลไม้ขนาดใหญ่ ส่วนสถานที่อื่นๆ ที่มีขายผลไม้เช่น ตามตลาดอย่าง เยาวราช สำเพ็ง ปากคลองตลาด ท่าช้าง ฯลฯ (ถ้าขายผลไม้นี่ทุกเขตในกรุงเทพมหานคร แต่พวกสวนจะอยู่แถวเขตในฝั่งธนบุรี สำนักงานเขตหลักสี่มมีปลูกผลไม้บนดาดฟ้า)


พริกไทยพันธุ์ดี : พริกไทยเป็นหนึ่งในเครื่องเทศ ที่มีขายในกรุงเทพมหานคร ซึ่งสถานที่ที่มีขายแบบตวงมากมาย เช่น เยาวราช พาหุรัด สีลม ตลาดมีนบุรี เป็นต้น ซึ่งนอกจากซื้อพริกไทย ซึ่งเป็นเครื่องเทศ พันธุ์ดี แบบอื่นๆ ขายอีกด้วย นอกจากนี้ร้านอาหารในกรุงเทพมหานคร หลายร้านต่างมีรสชาติที่อร่อย ซึ่งในหลายๆ ร้านก็มีการปรุงด้วยพริกไทย จนมีรสชาติกลมกล่อมลงตัวอีกด้วย (ร้านอาหารที่ปรุงพริกไทยมีทุกเขต ย่านขายพริกไทย เครื่องเทศอยู่ในเขตมีนบุรี บางรัก สัมพันธวงศ์ พระนคร)


อัญมณีมากเหลือ : กรุงเทพมหานครมีแหล่งขายอัญมณี ครบทั้ง 3 ประเภท คือ 1. อัญมณีแร่รัตนชาติ เช่น หินสีต่างๆ เพชร ทับทิม หยก มรกต ไพลิน อความารีน อเมทิสต์ ฯลฯ มีขายเป็นแหล่งใหญ่ย่านบางรัก สีลม พระจันทร์ จตุจักร 2. อินทรียวัตถุ เช่น เปลือกหอยสวยงาม ไข่มุก อำพัน ก็มีขายตามร้านต่างๆ แต่ค่อนข้างจะกระจัดกระจาย หรือเปลือกหอยสามารถหาซือ้ได้ปริมาณมากๆ ที่ ตลาดนัดจตุจักร 3. โลหะมีค่า เช่น ทองคำ แร่เงิน ทองคำขาว แหล่งขายทองคำใหญ่ๆ เช่น เยาวราช เครื่องมีซื้อขายได้แถวดิโอลด์สยาม บ้านหม้อ และทองคำขาว ในด้านสถานที่ท่องเที่ยวเกี่ยวกับอัญมณี ในกรุงเทพมหานครก็มีมากมาย เช่น พิพิธภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับ พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย พิพิธภัณฑ์ทองคำ ห้างทองตั้งโต๊ะกัง พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยา เป็นต้น (แหล่งขายอัญมณีที่จริงก้กระจัดกระจายไปทั่ว แต่แหล่งรวมๆ มีอยู่ เช่น เขตพระนคร เขตบางรัก เขตจตุจักร เขตสัมพันธวงศ์ ในส่วนของพิพิธภัณฑ์มีอยู่ในเขตบางรัก ราชเทวี สัมพันธวงศ์)


เสื้อผ้าผ้าไหมบ้านครัว : ผ้าไหมบ้านครัวเป็นผ้าท้องถิ่นของกรุงเทพมหานคร ที่จังหวัดอื่นไม่มีและยังอยู่ในฝั่งพระนครอีกด้วย โดยผลิตภัณฑ์ผ้าไหมบ้านครัวมีหลายอย่างเช่น เนคไท หมอนรองผ้า ผ้านโจงกระเบน ผ้าคาด ผ้าพันคอ ฯลฯ ผ้าไหมบ้านครัวนี้มีชื่อเสียงมากได้รับการส่เงสริม พัฒนาสนับสนุนนจากนายจิม ทอมป์สัน ราชาไหมไทย จนมีปัจจุบันมีการส่งออกไปต่างประเทศสร้างชื่อเสียงแก่ผ้าไหมไทยอีกด้วย (เขตราชเทวี คาบเกี่ยวเขตปทุมวันในบ้านจิมป์ ทอมป์สัน ราชาไหมไทย นิดนึง)


เที่ยวทัวร์ธรรมชาติ : กรุงเทพมหานครยังคงมีป่าชายเลนธรรมชาติ อยู่ในเขตบางขุนเทียน และมีทะเลกรุงเทพ ซึ่งมีสัตว์ทะเลในธรรมชาติ จริง เช่น โลมา วาฬ แมงกะพรุน ปูก้ามดาบ ปลาตีน ในกรุงเทพมหานครได้อีกด้วย นอกจากนี้แถวป่าชายเลนบางขุนเทียน ยังพบนกป่าชายเลนชนิดต่างๆ เช่น นกนางนวล นกกระยาง นกเหยี่ยว นกสีฟ้าอย่างนกกินเปี้ยว ฯลฯ (เขตบางขุนเทียน)


สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมญาติสร้างชาติที่กรุงธนบุรี : กรุงเทพมหานครเดิมทีเป็นเมืองบางกอก ซึ่งเป็นเมืองท่าเก็บภาษี ป้องกันข้าศึกทางทะเล ในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี เมื่อคราวพระเจ้าตากสินมหาราชทรงกู้ชาติได้สำเร็จ พบว่ากรุงศรีอยุธยาทรุดโทรมยากแก่การบูรณะและทรงพระสุบินนิมิต ว่า อดีตกษัตริย์กรุงศรีอยุธยา ไม่ให้ตั้งราชธานีที่นี่ พระเจ้าตากสินมหาราชทรงอธิษฐานว่าหากรุ่งอรุณนี้พระอาทิตย์ขึ้นที่ใดก็จะตั้งเมืองหลวงที่นั่น พระองค์ทรงล่องเรือลงมาทางใต้ รุ่งเช้าพระอาทิตย์ได้ขึ้นที่วัดมะกอกนอกใน ณ เมืองบางกอก พระเจ้าตากสินมหาราชจึงสร้างราชธานีใหม่ ณ ที่แห่งนี้ และพระราชนามใหม่แก่วัดมะกอกในว่า วัดแจ้ง (ซึ่งปัจจุบันคือวัดอรุณนี่เอง) การสร้างราชธานีที่เมืองบางกอก ในสมัยพระเจ้าตากสินเองนั้นเมืองบางกอก ยังเป็นเมืองอกแตก ทั้งฝั่งพระนครในปัจจุบันและฝั่งธนบุรีในปัจจุบัน ต่างก็เป็นกรุงธนบุรีไม่เว้นแม้แต่ฝั่งพระนครในปัจจุบันนั่นเอง ด้วยว่ากรุงธนบุรีมีแม่น้ำผ่ากลาง จึงเป็นเมืองอกแตก ต่อมาในสมัย ร.1 ได้ยุบเมืองฝั่งตะวันตกเป็นเมืองธนบุรี ฝั่งตะวันออกเป็นกรุงรัตนโกสินทร์ จนในปี พ.ศ. 2514 จึงมีการรวมเมืองเข้าอีกครั้งหนึ่ง ปัจจุบันสามารถชมสถานที่สำคัญในสมัยกรุงธนบุรีได้ที่ พระราชวังเดิม ป้อมวิชัยประสิทธิ์ วัดโพธิ์ ท่าเตียน วัดอรุณ วัดอินทาราม พระราชวังเดิม คูเมืองเดิม (คลองหลอด) คลองวัดโมลีโลกย์ คลองบางกอกน้อย คลองบางกอกใหญ่ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราชที่วงเวียนใหญ่อีกด้วย (เขตพระนคร เขตธนบุรี เขตบางกอกน้อย เขตบางกอกใหญ่ เขตคลองสาน)[/b]

_________________
เว็บเพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 475
Join date : 14/03/2012
Age : 25
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนที่ไม่มีรถเมล์

ดูข้อมูลส่วนตัว http://50secretsbkk.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ