ย่านเก่าในกรุงเทพฯ [เล่ม ๑]

Go down

ย่านเก่าในกรุงเทพฯ [เล่ม ๑]

ตั้งหัวข้อ  Admin on Wed Sep 05, 2012 8:19 am


ย้อนหลังไปราวสิบห้าถึงยี่สิบปีก่อน กระแสความสนใจประวัติศาสตร์ท้องถิ่นทั้งในกรุงเทพฯ และที่อื่นๆ ยังไม่แพร่หลายนัก ช่วงเวลานั้นปราณี กล่ำส้ม นับเป็นผู้หนึ่งที่มองเห็น ค้นคว้า สัมภาษณ์ จนได้ภาพอดีตของ “ย่านเก่า” ต่างๆ ที่ประกอบร่างขึ้นเป็นกรุงเทพมหานคร

“ย่านเก่าในกรุงเทพฯ [เล่ม ๑] เป็นหนังสือรวมบทความชุด “ย่านเก่า” ที่เคยตีพิมพ์ใน นิตยสารสารคดี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534-2535 และผนวกบทความจาก วารสารเมืองโบราณ ระหว่างปี พ.ศ. 2535-2544 อีก 6 บทความเข้าไว้ด้วยกัน คือ เสาชิงช้า ย่านเครื่องสังฆภัณฑ์กลางใจเมือง, เมื่อวันวานที่ย่าน ถนนดินสอ, สี่แยกคอกวัว, วันวานที่ย่าน บางลำพู, บ้านบาตร แหล่งหัตถกรรมในเมืองหลวง, ย้อนรอยอดีตที่ นางเลิ้ง, ปากคลองตลาดเมื่อกาลก่อน, บ้านลานย่านบางขุนพรหม, ถิ่นนี้คือบ้านปูน, สืบศรัทธาพระแม่ที่ วัดคอนเซ็ปชัญ บ้านโปรตุเกส, บ้านญวนสามเสน, บ้านครัว แหล่งไหมไทยในเมืองหลวง, แลหลังย่าน (สระ) ปทุมวัน และ ทุ่งบางเขน กับเหตุการณ์กบฏบวรเดช

หนังสือเล่มนี้เคยตีพิมพ์รวมเล่มครั้งแรกใน ปี พ.ศ. 2545 ซึ่งได้รับการตอบรับและชื่นชมจากผู้อ่านมากมาย จนขาดตลาด เมื่อมีโอกาสได้จัดพิมพ์ขึ้นใหม่ในอีกสิบสี่ปีให้หลัง จึงได้ปรับปรุงแก้ไขแและเพิ่มเติมข้อมูลที่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมตามกาลเวลา อาทิ ร้านขายเครื่องสังฆภัณฑ์หลายร้านเปลี่ยนเจ้าของ เปลี่ยนที่ตั้ง ที่บ้านสายไม่เหลือใครที่ยังทำสายรัดประคดอยู่อีกต่อไป โรงหนังเฉลิมธานีที่นางเลิ้งปิดกิจการลง ตลาดนางเลิ้งได้ปรับปรุงพัฒนาใหม่จนดูสะอาดสะอ้าน ฯลฯ รวมทั้งจัดรูปเล่มใหม่และเพิ่มภาพถ่ายให้เข้าสมัย

จาก
www.sarakadee.com
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 475
Join date : 14/03/2012
Age : 25
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนที่ไม่มีรถเมล์

ดูข้อมูลส่วนตัว http://50secretsbkk.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ