ต้มมะฝาด

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

ต้มมะฝาด

ตั้งหัวข้อ  Admin on Tue Mar 31, 2015 5:52 am


เป็นอาหารท้องถิ่นของชุมชนกุฎีจีน ถือได้ว่าเป็นอาหารพื้นบ้านของกรุงเทพมหานครเลยทีเดียว ต้มมะฝาดคล้ายต้มจับฉ่ายของคนจีน โดยมีลูกผักชี ยี่หร่า ใบกระวาน กานพลู รากผักชี กระเทียม และขมิ้นตำจนละเอียด หั่นกะหล่ำปลี ผักคะน้า หัวไชเท้า ต้นหอม ผักชี เรียงลงในหม้อ จากนั้นใส่หมู เป็ด ไก่สดลงไปบนผัก หรือจะใส่เนื้อวัวด้วยก็ควรต้มให้นิ่มก่อน วางสลับกันเป็นชั้นอย่างนี้ไปเรื่อยพร้อมกับโรยเครื่องปรุงที่ตำไว้แล้วลงบนผักและเนื้อ ใส่น้ำแกงพอสมควร แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ และน้ำส้มสายชู ต้มเคี่ยวจนผักเปื่อยเนื้อนุ่มก็รับประทานได้น้ำแกงสีเหลืองสวยจากขมิ้นคล้ายกับแกงเหลืองของภาคใต้


ต้มมะฝาดมีขายที่ บ้านสกุลทอง (กุฏีจีน ซ.3) จำหน่ายอาหาร&ขนมโบราณ (ไทย-โปรตุเกส) และที่ตลาดน้ำคลองลัเมะยม ทุกเสาร์-อาทิตย์ โซน4 (ลุงเฉลา)

จาก
http://th.wikipedia.org/wiki/ไทยเชื้อสายดปรตุเกส
https://www.youtube.com/watch?v=y0-Y0yK3puE

_________________
เว็บเพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 473
Join date : 14/03/2012
Age : 23
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนที่ไม่มีรถเมล์

ดูข้อมูลส่วนตัว http://50secretsbkk.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ