เที่ยวกรุงเทพมหานครไปตามคำขวัญ เขตคลองเตย

Go down

เที่ยวกรุงเทพมหานครไปตามคำขวัญ เขตคลองเตย

ตั้งหัวข้อ  Admin on Sun Aug 12, 2012 3:22 am


ท่าเรือสินค้า ท้องฟ้าจำลอง อุทยานน่ามอง ชุมชนหลากหลาย ศูนย์ประชุมเกริกไกร ตลาดใหญ่คลองเตย


ท่าเรือสินค้า
ท่าเรือคลองเตย หรือ ท่าเรือกรุงเทพ เป็นท่าเรือสำคัญของกรุงเทพมหานคร อยู่ในความดูแลของการท่าเรือแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านคลองเตย ในอนาคตมีโครงการจะทำเป็น Docklands เพื่อพัฒนาท่าเรือกรุงเทพทั้งหมด ที่มีภูมิประเทศคล้ายกันที่ Docklands มีแม่น้ำเทมส์ไหลผ่าน และท่าเรือกรุงเทพมีแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านด้วยรูปลักษณ์เหมือนมังกร โค้งเว้าเป็นท้องมังกรเช่นเดียวกัน ในอดีต Docklands คือท่าเรือขนส่งสินค้าเพียงอย่างเดียว


ท้องฟ้าจำลอง
เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2505 ต่อมาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถเสด็จพระราชดำเนินทรง ประกอบพิธีเปิด อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาแห่งชาติ (ท้องฟ้าจำลอง) อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2507 เป็นสถาบันการศึกษาที่ให้ความรู้ อาทิเช่น เทคโนโลยี อวกาศ ไดโนเสาร์ในยุคดึกดำบรรพ์ สิ่งแวดล้อม ธรรมชาติ ภูมิศาสตร์ สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ภายในท้องฟ้าจำลองจะจัดแสดงการฉายภาพส่องดูดาวในเรื่องของจักรวาล นอกโลก


อุทยานน่ามอง
อุทยานเบญจสิริ เป็นสวนสาธารณะระดับชุมชนขนาดเล็กในกรุงเทพมหานครสร้างบนที่ดินเดิมเนื้อที่ 29 ไร่ของกรมอุตุนิยมวิทยาริมถนนสุขุมวิทที่ย้ายออกไปอยู่ที่ ถนนสุขุมวิท แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร แทน โดยด้านข้างของสวนสาธารณะแห่งนี้ติดกับโรงแรมอิมพีเรียลควีนส์พาร์ค ห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรี่ยม กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ในสมัยรัฐบาล ฯพณฯ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ จัดสร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระชนมพรรษาครบ 60 พรรษาในปีพ.ศ. 2535 ภายในสวนสาธารณะแห่งนี้มีประติมากรรมที่งดงาม และเป็นชิ้นงานสำคัญของศิลปินระดับชาติที่ร่วมใจกันถวายเป็นการเทิดพระเกียรติฯ ตั้งประดับอยู่เป็นการถาวรถึง 12 ชิ้นงาน


ชุมชนหลากหลาย
เขตคลองเตยมีชุมชนมากมายหลากแหลายแห่ง ถึง 41 ชุมชน เช่น ชุมชนตลาดปีนัง ชุมชนตลาดท่าเรือคลองเตย ชุมชนวัดคลองเตยใน 3 ฯลฯ นอกจากใน 41 ชุมชนนี้ยังมีย่านที่ตั้งของชุมชนชาวต่างชาติอีกด้วย อย่างแถบถนนสุขุมวิท เช่น โคเรียนทาวน์ เป็นต้น


ศูนย์ประชุมเกริกไกร
ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เป็นสถานที่ที่รองรับการจัดงานสำคัญมากมายทั้งในและต่างประเทศ จนได้รับการยอมรับและไว้วางใจในฐานะศูนย์การประชุมแห่งชาติที่มีการบริหารจัดการอย่างมืออาชีพ


ตลาดใหญ่คลองเตย
ตลาดของเตย เป็นสถานที่ที่มีขายสินค้าๆ ต่างมากมาย ในเขตคลองเตย นอกจากจะมีตลาดคลองเตยแล้ว ยังมีตลาดอื่นๆ อีกเช่น ตลาดปีนัง ตลาดสิงคโปร์ เป็นต้น

ขอขอบพระคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
เว็บไซต์สำนักงานเขตคลองเตย
service.nso.go.th
th.wikipedia.org
www.thaitambon.com
www.youtube.com

_________________
เว็บเพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 475
Join date : 14/03/2012
Age : 25
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนที่ไม่มีรถเมล์

ดูข้อมูลส่วนตัว http://50secretsbkk.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ