ขนมบดิน/เค้กบดิน

สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

ขนมบดิน/เค้กบดิน

ตั้งหัวข้อ  Admin on Wed Mar 14, 2012 9:35 am


ประวัติ
ขนมบดินเป็นเค้กชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายขนมหม้อแกง จุดเด่นของขนมบดินอยู่ที่เนื้อขนม รสชาติหอมหวานมัน ทั้งนม และเนย แม้ขนมบดินดูแล้วเหมือนกับเค้กทั่วไปแต่รสชาติก็อร่อยเนื้อแน่น ต่างจากเค้กทั่วไป มีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากเค้กทั่วไป ขนมบดินมีต้นกำเนิดดั้งเดิมจากชุมชนมัสยิดสวนพลู กรุงเทพมหานคร เนื้อขนมจะไม่ฟูเหมือนขนมไข่ จากประวัตินั้น ขนมชนิดนี้แต่ก่อนจะทำทานในงานของชาวมุสลิม ซึ่งต้นกำเนิดของขนมชนิดนี้มาจากพ่อครัวชาวมุสลิมท่านหนึ่ง ไปเป็นพ่อครัวในห้องอาหารฝรั่ง ทำให้ได้เรียนรู้วิธีทำเค้กมา แล้วนำมาปรับปรุงใส่นมข้นหวาน เนยกีแบบอาหารมุสลิมอื่นๆ ส่วนที่มาของชื่อว่า "บดิน" คาดว่าน่าจะได้มาจากกระบวนการทำขนมในอดีตที่ใส่ลงใน หม้อดินอบ โดยเอาถ่านมาวางบนฝาหม้อเป็นไฟบน ทำให้เรียกกันว่าขนมหม้อดิน จนเรียกเพี้ยนเป็นขนมบดิน อีกอย่างชุมชนมัสยิดสวนพลูและชุมชนกุฎีจีน ต่างอยู่ในเขตธนบุรีด้วยกัน ก็อาจจะมีการแลกเปลี่ยนวิธีการทำขนมกันด้วย

คลิปนี้ 1 นาที 30 วินาที โปรดดูให้จบด้วยก็ดี


ขนมบดินของกรุงเทพมหานคร
กรุงเทพมหานครหรือเพชรบุรีให้กำเนิดขนมชนิดนี้กันแน่
จากคลิป ข้างบนและหัวข้อทำให้เราอาจสับสนได้ว่า ตกลงขนมเค้กบดินนี่ ต้นกำเนิดมาจากกรุงเทพมหานครหรือว่าเพชรบุรีกันแน่นางสุทธิดา กล่าวต่อไปว่า ต่อมาตนมาอยู่ที่เพชรบุรีเพราะได้สามีเป็นคนที่นี่ ตนก็ยังทำขนมเค้กบดินเรื่อยมา กระทั่งมีเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพัฒนาชุมชน จ.เพชรบุรี มาพบ และชักชวนให้ตั้งเป็นกลุ่มผลิตเป็นสินค้าโอท๊อบ โดยกลุ่มจัดตั้งครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2538 มีนายบุญสม แดงแสง เป็นประธานกลุ่มฯ ตอนนี้สมาชิกกลุ่มมีจำนวน 15 คน จากเดิม 25 คน เนื่องจากบางคนก็แยกกลุ่มออกไปทำขนมทองม้วน
“แรกๆ นั้น ขนมเค้กบดินจะรู้จักกันเพียงในหมู่ชาวมุสลิมเท่านั้น เมื่อเรามีโอกาสได้ไปเปิดตลาดโรดโชว์ที่เมืองทองธานี รวมถึงในต่างจังหวัด เค้กบดินก็เป็นที่รู้จักมากขึ้น ส่วนเอกลักษณ์ของเค้กบดิน จะมีความหวานนม หอมเนย ซึ่งเนยตัวนี้เราจะสั่งซื้อจากต่างประเทศ หากเราไม่มีเนยชนิดนี้ กลิ่นก็จะไม่ได้อย่างนี้ เราทำเต็มที่ให้อร่อยที่สุด ไม่เคยลดสูตร อยากให้ทุกคนได้ลองชิมดูเค้กตัวนี้ รับรองจะต้องถูกใจแน่นอน” นางสุทธิดา แดงแสง กล่าว


หาทานขนมบดินในกรุงเทพฯ ได้อย่างไร?
ขนมบดินนั้นเท่าที่พบ ยังไม่สามารถหาตามจุดต่างๆ ในกรุงเทพฯ เท่าขนมฝรั่งกุฎีจีนจึงหาทานได้ยากซะหน่อย การเดินทางนั้นอยู่ที่ ซ.เทอดไท 9 ถนนเทิดไท แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร การเดินทางอาจลำบากหน่อย ลองนั่งบีอาร์ทีลงสถานีราชพฤกษ์ แล้วหารถนั่งไปเทอดไท ซ.9 (คำแนะนำเลี่ยงไปในวันศุกร์และแต่งกายให้สุภาพมิดชิดด้วยก็ดี)


ขอขอบพระคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
ร้านมารียะห์เบเกอรี
www.metrosafety.co.th
www.raidai.com
www.thaitambon.com
www.zomzaa.com
*** หากมีข้อผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วย


ภาพเค้กบดินของเพชรบุรี

จาก
muslimchiangmai.net

_________________
เว็บเพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/

Admin
Admin

จำนวนข้อความ: 243
Join date: 14/03/2012
Age: 21
ที่อยู่: ถนนเจริญยาก ถนนที่ไม่มีรถเมล์

ดูข้อมูลส่วนตัว http://50secretsbkk.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน


Permissions in this forum:
คุณสามารถพิมพ์ตอบได้