เที่ยวกรุงเทพมหานครจากโครงคำขวัญจังหวัดสุราษฎร์ธานี

Go down

เที่ยวกรุงเทพมหานครจากโครงคำขวัญจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ตั้งหัวข้อ  Admin on Thu Oct 15, 2015 1:38 pm

จังหวัดสุราษฎร์ธานีมีคำขวัญอยู่ว่า :
"เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ"

ปรับให้เข้ากับกรุงเทพมหานครเป็น :
"เมืองบางเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ผลไข่แดง แหล่งธรรมะ"


เมืองบางเกาะ : กรุงเทพมหานคร เดิมชื่อเมืองบางกอก มีหนึ่งในข้อสันนิษฐานว่ามีข้อสันนิษฐานว่าอาจมาจากที่แม่น้ำเจ้าพระยาคดเคี้ยวไปมา บางแห่งมีสภาพเป็นเกาะเป็นโคก จึงเรียกกันว่า "บางเกาะ" หรือ "บางโคก" แล้วเพี้ยนเป็นบางกอก บ้างก็ว่าเนื่องเพราะบริเวณนี้มีต้นมะกอกอยู่มาก จึงเรียกว่า "บางมะกอก" (แม่น้ำเจ้าพระยา ไหลผ่าน 16 เขต คือ เขตบางซื่อ เขตบางพลัด เขตดุสิต เขตพระนคร เขตบางกอกน้อย เขตบางกอกใหญ่ เขตธนบุรี เขตสัมพันธวงศ์ เขตตลองสาน เขตบางรัก เขตสาทร เขตยานนาวา เขตราษฎร์บูรณะ เขตบางนา เขตคลองเตย และเขตพระโขนง)


เงาะอร่อย : เงาะบางยี่ขัน เคยเป็นเงาะท้องถิ่นและขึ้นชื่อของกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันสูญพันธุ์ไปแล้ว ปัจจุบันเหลือแต่จิตรกรรมฝาผนังรูปเงาะบางยี่ขันที่วัดบางยี่ขัน (เขตบางพลัด)


หอยใหญ่ : กรุงเทพมหานครมีพิพิธภัณฑ์เปลือกหอย ชมหอยเล็กหอยใหญ่ได้ที่นี่ (เขตบางรัก และนี่ยังไม่รวมถึึงงานประดับมุก หอยมือเสือน้ำเสกของอาสนวหิารอัสสัมชัญ หรือการขายเปลือกหอยที่ตลาดนัดจตุจักรนะ)


ผลไข่แดง : เคล็ดลับความอร่อยของขนมฝรั่งกุฎีจีน ขอนท้องถิ่นของฝากขึ้นชื่อของกรุงเทพมหานครคือ การนำไข่แดง จากเป็ดที่ ต้องเลี้ยงเป็ดแบบไม่ให้ลงน้ำเลยเพื่อไม่ให้น้ำเข้าไปในไข่เป็ดจยเสียรสชาติ (เขตธนบุรีคือแหล่งผลิต)


แหล่งธรรมะ : กรุงเทพมหานคร มีศาสนสถานของศาสนาต่างๆ ไม่ต่ำกว่า  รวมสถานที่ศาสนา 805 แห่ง เลยทีเดียว วัดพุทธ 449  แห่ง โบสถ์คริสต์  62 แห่ง ศาลเจ้า 116 แห่ง มัสยิด 178  แห่ง (ทุกเขตในกรุงเทพมหานครมีวัดและศาสนสถาน)

ภาพเงาะบางยี่ขันจาก Oknation

_________________
เว็บเพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 475
Join date : 14/03/2012
Age : 25
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนที่ไม่มีรถเมล์

ดูข้อมูลส่วนตัว http://50secretsbkk.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ