เที่ยวกรุงเทพมหานครจากโครงคำขวัญจังหวัดปทุมธานี

Go down

เที่ยวกรุงเทพมหานครจากโครงคำขวัญจังหวัดปทุมธานี

ตั้งหัวข้อ  Admin on Thu Sep 17, 2015 4:41 pm

คำขวัญจังหวัดปทุมธานีมีอยู่ว่า :
"ถิ่นบัวหลวง เมืองรวงข้าว เชื้อชาวมอญ นครธรรมะ พระตำหนักรวมใจ สดใสเจ้าพระยา ก้าวหน้าอุตสาหกรรม"

ปรับมาให้เข้ากับกรุงเทพมหานครเป็น :
"ถิ่นบัวหลวง เมืองรวงข้าว เชื้อชาวมอญ นครธรรมะ พระตำหนักรวมใจ สดใสเจ้าพระยา ก้าวหน้าอุตสาหกรรม"


ถิ่นบัวหลวง : เขตปทุมวันในอดีตมีดอกบัวมากที่คลองแสนแสบ ในสมัย ร.4 พระองค์จึงโปรด ฯ ให้สร้างสระบัว 2 สระ และพระตำหนักสำหรับเป็นที่ประทับพักผ่อนซึ่งในปัจจุบันเป็นวังสระปทุม และต่อมาได้โปรด ฯ ให้สร้างวัดปทุมวนาราม (แปลว่า วัดป่าบัว) ขึ้นเป็นพระอารามหลวง บริเวณดังกล่าวจึงมีชื่อเรียกว่า ปทุมวัน นอกจากนี้ยังมีวัดอื่นชื่อ วัดสระบัวก็ตั้งอยุ่ในเขตปทุมวันเช่นกัน (เขตปทุมวัน)


เมืองรวงข้าว : กรุงเทพมหานครมีการปลูกข้างที่เขตหนองจอก อันเป็นแหล่งเกษตรกรรมในชานเมืองของกรุงเทพมหานคร (เขตหนองจอก)


เชื้อชาวมอญ : กลุ่มชนชาวมอญ เป็นกลุ่มชนหนึ่งที่มีมากในกรุงเทพมหานคร และยังคงสืบทอดประเพณีต่างๆ มาจนถึงปัจจุบัน ในกรุงเทพมหานครมีชื่อสถานที่ที่มีคำว่ามอญ เช่น สะพานมอญ คลองมอญ เป็นต้น ส่วนชุมชนชาวมอญในกรุงเทพมหานครในปัจจุบันเช่น ชุมชนมอญบางกระดี่ เขตบางขุนเทียน มอญคลองสิบสี่ (มอญหนองจอก) เขตหนองจอก ชุมชนมอญลาดกระบัง เขตลาดกระบังเป็นต้น (ที่จริงชาวมอญกระจัดกระจายเป็นคนไทยไปมาก แต่คลองมอญไหลผ่าน เขตบางกอกน้อย เขตบางกอกใหญ่ ไกลลงรอยต่อเขตภาษีเจริญ เขตตลิ่งชัน สะพานมอญอยุ่เขตพระนคร ชุมชนมอญบางกระดี่ เขตบางขุนเทียน มอญคลองสิบสี่ (มอญหนองจอก) เขตหนองจอก ชุมชนมอญลาดกระบัง เขตลาดกระบัง)


นครธรรมะ : กรุงเทพมหานคร มีศาสนสถานของศาสนาต่างๆ ไม่ต่ำกว่า  รวมสถานที่ศาสนา 805 แห่ง เลยทีเดียว วัดพุทธ 449  แห่ง โบสถ์คริสต์  62 แห่ง ศาลเจ้า 116 แห่ง มัสยิด 178  แห่ง (ทุกเขตในกรุงเทพมหานครมีวัดและศาสนสถาน)


พระตำหนักรวมใจ : กรุงเทพมหานครมีพระตำหนักมากมาย อาทิ ในพระราาชวังดุสิต มี พระตำหนักต่างๆ เช่น พระตำหนักสวนสี่ฤดู พระตำหนักสวนหงส์ พระตำหนักสวนนกไม้ พระตำหนักสวนบัว พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน นอกจากนี้นอกเขตพระราชวังดุสิตก็มีพระตำหนักปลายเนิน ที่เขตคลองเตย เปิดให้เข้าชมทุกวันที่ 29 เมษายนของทุกปี (เขตดุสิต เขตคลองเตย)


สดใสเจ้าพระยา : กรุงเทพมหานครมีแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่าน เป็นแม่น้ำที่มีทัศนียภาพสดใสสวยงาม (แม่น้ำเจ้าพระยา ไหลผ่าน 16 เขต คือ เขตบางซื่อ เขตบางพลัด เขตดุสิต เขตพระนคร เขตบางกอกน้อย เขตบางกอกใหญ่ เขตธนบุรี เขตสัมพันธวงศ์ เขตตลองสาน เขตบางรัก เขตสาทร เขตยานนาวา เขตราษฎร์บูรณะ เขตบางนา เขตคลองเตย และเขตพระโขนง)


ก้าวหน้าอุตสาหกรรม : กรุงเทพมหานครเต็มไปด้วยอุตสาหกรรมต่างๆ มากมายเช่น อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว อุตสาหกรรมการขนส่ง อุตสาหกรรมการบิน อุตสาหกรรมครัวเรือน และมีนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ คือ นิคมอุตสาหกรรมบางชัน นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง นิคมอุตสาหกรรมอัญธานี และนิคมอุตสาหกรรมอัญธานี (โครงการ 2)ฯลฯ (มีอุตสาหกรรมแทบทุกเขต โดยเฉพาะอุตสาหกรรมครัวเรือน และมีโรงงานถึง 17,660 โรงงานในทุกเขต)

_________________
เว็บเพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 475
Join date : 14/03/2012
Age : 25
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนที่ไม่มีรถเมล์

ดูข้อมูลส่วนตัว http://50secretsbkk.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ