เที่ยวกรุงเทพมหานครจากโครงคำขวัญจังหวัดสระบุรี

Go down

เที่ยวกรุงเทพมหานครจากโครงคำขวัญจังหวัดสระบุรี

ตั้งหัวข้อ  Admin on Fri Sep 11, 2015 5:50 am

คำขวัญจังหวัดสระบุรีมีว่า :
"พระพุทธบาทสูงค่า เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ฐานผลิตอุตสาหกรรม เกษตรนำล้ำแหล่งเที่ยว หนึ่งเดียวกะหรี่ปั๊บนมดี ประเพณีตักบาตรดอกไม้งาม เหลืองอร่ามทุ่งทานตะวัน ลือลั่นเมืองชุมทาง"

ปรับมาใช้ให้เข้ากับกรุงเทพมหานครว่า :
"พระพุทธบาทสูงค่า เขื่อนประตูน้ำมีเปิด-ปิด ฐานผลิตอุตสาหกรรม เกษตรนำล้ำแหล่งเที่ยว หนึ่งเดียวกุฎีจีนนมดี ประเพณีเวียนกระทงดอกไม้งาม เหลืองอร่ามทุ่งทานตะวัน ลือลั่นเมืองศูนย์กลาง"


พระพุทธบาทสูงค่า : กรุงเทพมหานครมีการจำลองพระพุทธบาทไว้มากมายเช่น หอพระพุทธบาทวัดอรุณ หรือมงคล 108 ณ วัดโพธิ์ วัดราชโอสาราม (อาจทุกเขตในกรุงเทพมหานครมีรอยพระพุทธบาทจำลอง แต่ที่แน่ๆ ที่มีชือ่เสียงอยู่เขตพระนคร เขตบางกอกใหญ่)


เขื่อนประตูน้ำมีเปิด-ปิด : กรุงเทพมหานคร มีประตูน้ำมากมายเพื่อกันน้ำเสียจากคูคลองด้านในไม้ให้ไหลผ่านเข้าแม่น้ำเจ้าพระยาบ้าง ปิดเพื่อเรื่องของระดับน้ำบ้าง โดยประตูน้ำของคลองบางกอกใหญ่ และที่คลองชักพระที่เชื่อมกับคลองบางกอกน้อยมีการเปิด-ปิด  ไปมาในเวลากลางวัน ทำให้นักท่องเที่ยวที่เที่ยวทัวร์คลองอาจต้องรอประตูเปิดถึงล่องเรือเข้าไปได้ และบางครั้งประตูน้ำนี้เองตอนเปิดก็มีเอาไว้ตกปลาได้อีกด้วยนะ (ที่จริงประตูน้ำมีเปิดปิดได้ทุกประตู แต่ประตูน้ำที่ให้เรือลอดผ่านได้นั้นมีอยู่ที่ คลองบางกอกใหญ่หรือคลองบางหลวง เขตธนบุรี-เขตบางกอกใหญ่ กับประตูน้ำที่คลองชักพระเขตบางกอกน้อย-เขตตลิ่งชัน)


ฐานผลิตอุตสาหกรรม : กรุงเทพมหานครมีฐานอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว อุตสาหกรรมครัวเรือน อุตสาหกรรมการขนส่ง อุตสาหกรรมการบิน โรงงานอุตสาหกรรมตาม ชานเมืองเป็นต้น (ทุกเขตในกรุงเทพมหานคร ก็ว่าได้)


เกษตรนำล้ำแหล่งเที่ยว : กรุงเทพมหานครมีแหล่งเกษตรกรรม สวนต่างๆ ย่านฝั่งธนบุรียังคงมีอยู่ หรือว่าสวนกล้วยไม้แถวเขตบางแค หนองแขม ตลิ่งชัน มีการปลูกข้าวที่เขตหนองจอก ที่พระพระตำหนักจิตรลดารโหฐานมีการทดลองการเกษตรเพื่อชาวไทย บนดาดฟ้าสำนักงานเขตหลักสี่เองก็มีการปลูก (เขตหนองจอกปลูกข้าว การทดลองการเกษตรที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐานเขตดุสิต สำนักงานเขตหลักสี่มีสวนเกษตร ย่านฝั่งธนบุรีมีสวนต่างๆ อยู่)


หนึ่งเดียวกุฎีจีน : ขนมฝรั่งกุฎีจีนเป็นขนมพื้นบ้านกรุงเทพมหานคร ที่อื่นไม่มี เป็นของดีที่มีเฉพาะกรุงเทพมหานครเท่านั้น (แหล่งผลิตอยู่ในเขตธนบุรี แต่ก็มีขายในเขตอื่นๆ ด้วย)


นมดี : ที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน มีการทดลองการเกษตร อันเป็นจุดเริ่มต้นของนมจิตรลดา ซึ่งมีเป็นนมของในหลวงและมีนิยมขายให้นักท่องเที่ยวที่วัดพระแก้ว เป็นต้น (พระตำหนักจิตรลดารโหฐานอยู่เขตดุสิต)


ประเพณีเวียนกระทงดอกไม้งาม : ประเพณีเวียนกระทง เป็นประเพณีท้องถิ่นของกรุงเทพมหานคร ที่วัดสุวรรณาราม เขตบางกอกน้อย ได้เวียนกระทง เพื่อทำพิธีสวดมนต์บูชา โดยจะมีพระมานำสวดที่อุโบสถ ก่อนจะเดินถือกระทงเวียนที่ตกแต่งสวยงามด้วยดอกไม้ธูปเทียน รอบโบสถ์สามรอบเพื่อเป็นการบูชาพระจุฬามณี และในขบวนเวียนกระทงนั้นก็จะมีการควงกระบองไฟเดินนำขบวน มีขบวนกลองยาวและมีชาวบ้านมาร่ายรำในขบวนเพื่อเพิ่มความสนุกสนาน เมื่อเวียนครบสามรอบแล้วจึงนำกระทงไปลอยในคลองบางกอกน้อย (เขตบางกอกน้อย)


เหลืองอร่ามทุ่งทานตะวัน : ที่ถนนเกษตร-นวมินทร์ มีทุ่งทานตะวัน ในพื้นที่ประมาณ 100 ตารางวา ทั้งนี้ ดอกทานตะวันมีอายุยืนต้นอยู่ได้ประมาณ 15-20 วัน ก่อนจะเหี่ยวเฉาลง โดยจะปลูกในช่วง ปีใหม่ และสงกรานต์ (เขตลาดพร้าว)


ลือลั่นเมืองศูนย์กลาง : กรุงเทพมหานครด้วยความที่ว่าเป็นเมืองหลวงของประเทศจึงมีความเป็นเมืองศูนย์กลางต่างๆ ในประเทศไทย เช่น ศูนย์กลางรถไฟ ศูนยืกลางการขนส่ง ศูนย์กลางการปกครอง ศูนย์กลางของกระทรวงต่างๆ ศูนย์กลางของประเทศ ฯลฯ (เขตหลายเขตเป็นเขตศูนย์กลาง เช่น เขตพระนคร-ศูนย์กลางของประเทศ, สถาบันพระมหากษัตริย์ เขตปทุมวัน-ศูนย์กลางรถไฟฟ้าและรถไฟ เขตคลองเตย วัฒนา บางรัก-แหล่งเศรษฐกิจของชาติ)

_________________
เว็บเพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 475
Join date : 14/03/2012
Age : 24
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนที่ไม่มีรถเมล์

ดูข้อมูลส่วนตัว http://50secretsbkk.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ