เที่ยวกรุงเทพมหานครจากโครงคำขวัญจังหวัดลพบุรี

Go down

เที่ยวกรุงเทพมหานครจากโครงคำขวัญจังหวัดลพบุรี

ตั้งหัวข้อ  Admin on Mon Sep 07, 2015 3:45 am

คำขวัญจังหวัดเพชรบุรีมีว่า :
"พระราชวังคู่บ้าน ศาลหลักเมืองคู่เมือง พระที่นั่งจักรีลือเลื่อง เมืองดินลักจืดลักเค็มน่าลอง เขื่อนประตูน้ำเปิดปิดเกริกก้อง แผ่นดินทองราชวงศ์ธนบุรี-จักรีวงศ์"

เปลี่ยนมาใช้กับกรุงเทพมหานครว่า :
"พระราชวังคู่บ้าน ศาลหลักเมืองคู่เมือง พระที่นั่งจักรีลือเลื่อง เมืองดินลักจืดน่าลอง เขื่อนประตูน้ำมีเปิดปิดเกริกก้อง แผ่นดินทองราชวงศ์ธนบุรี-จักรีวงศ์"


พระราชวังคู่บ้าน : กรุงเทพมหานครมีพระราชวังคู่บ้านึคือ พระบรมมหาราชวัง โดยมีพระที่นั่งจักรีมหาปราสาทอยู่บนตราผ้าพันคอลูกเสือกรุงเทพมหานครและอดีตจังหวัดพระนคร (เขตพระนคร นี่ยังไม่นับวังอื่นๆ อย่างวังเดิม ที่เขตธนบุรี และวังดุสิตที่เขตดุสิตนะนี่)


ศาลหลักเมืองคู่เมือง : ศาลหลักเมือง ตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง ถูกสร้างเมื่อคราวสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์เป็นราชธานีในสมัย ร.1 เป็นศาลหลักเมืองของกรุงเทพมหานคร (เขตพระนคร)


พระที่นั่งจักรีลือเลื่อง : พระที่นั่งจักรีประกอบไปด้วยปราสาท 3 องค์ แบบไทย แต่มีอาคารเป็นแบบตะวันตกแต่หลังเป็นแบบไทย จนเป็นที่ของชื่อ "ฝรั่งสวมชฎา" (เขตพระนคร)


เมืองดินลักจืดลักเค็มน่าลอง : ดินลักจืด ดินลักเค็ม ของกรุงเทพมหานครทำให้สามารถปลูกส้มบางมด ซึ่งเป็นผลไม้ท้องถิ่นกรุงเทพมหานครได้เป็นอย่างดี (เขตบางขุนเทียน เขตจอมทอง)


เขื่อนประตูน้ำเปิดปิดเกริกก้อง : กรุงเทพมหานคร มีประตูน้ำมากมายเพื่อกันน้ำเสียจากคูคลองด้านในไม้ให้ไหลผ่านเข้าแม่น้ำเจ้าพระยาบ้าง ปิดเพื่อเรื่องของระดับน้ำบ้าง โดยประตูน้ำของคลองบางกอกใหญ่ และที่คลองชักพระที่เชื่อมกับคลองบางกอกน้อยมีการเปิด-ปิด  ไปมาในเวลากลางวัน ทำให้นักท่องเที่ยวที่เที่ยวทัวร์คลองอาจต้องรอประตูเปิดถึงล่องเรือเข้าไปได้ และบางครั้งประตูน้ำนี้เองตอนเปิดก็มีเอาไว้ตกปลาได้อีกด้วยนะ (ที่จริงประตูน้ำมีเปิดปิดได้ทุกประตู แต่ประตูน้ำที่ให้เรือลอดผ่านได้นั้นมีอยู่ที่ คลองบางกอกใหญ่หรือคลองบางหลวง เขตธนบุรี-เขตบางกอกใหญ่ กับประตูน้ำที่คลองชักพระเขตบางกอกน้อย-เขตตลิ่งชัน)


แผ่นดินทองราชวงศ์ธนบุรี-จักรีวงศ์ : เมืองบางกอก เป็นเก่าแก่ครั้นสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ต่อมาในสมัยราชวงศ์ธนบุรีมีการสถาปนาเมืองบางกอกเป็นราชธานีแทนกรุงศรีอยุธยา ทำให้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเมืองบางกอก กลายเป็นเมืองสำคัญที่สุดของสยามประเทศ และยิ่งในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์เมืองบางกอกเจริญมากยิ่งขึ้น จนถึงปัจจุบันมีการรวมจังหวัดพระนคร มีนบุรี และธนบุรี เป็นกรุงเทพมหานคร เป็นเมืองหลวงและเป็นเมืองที่เจริญที่สุดของไทย (แทบทุกเขตในกรุงเทพมหานคร แต่เขตที่ที่เกี่ยวกันชัดเจน เช่น เขตธนบุรี เขตบางกอกใหญ่ เขตพระนคร เขตดุสิต)

_________________
เว็บเพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 475
Join date : 14/03/2012
Age : 25
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนที่ไม่มีรถเมล์

ดูข้อมูลส่วนตัว http://50secretsbkk.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ