เที่ยวกรุงเทพมหานครจากคำขวัญโครงจังหวัดเชียงใหม่

Go down

เที่ยวกรุงเทพมหานครจากคำขวัญโครงจังหวัดเชียงใหม่

ตั้งหัวข้อ  Admin on Tue Sep 01, 2015 1:38 pm

คำขวัญจังหวัดเชียงใหม่มีว่า
"ดอยสุเทพเป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า บุปผชาติล้วนงามตา นามล้ำค่านครพิงค์"

เปลี่ยนมาใช้กับกรุงเทพมหานครเป็น
"ภูเขาทองเป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า บุปผชาติล้วนงามตา นามล้ำค่ารัตนโกสินทร์"


ภูเขาทองเป็นศรี : เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง แห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร ถือว่าเป็นสะดือเมือง กรุงเทพมหานคร ในสมัย ร.5 มีการกล่าวว่าหากข้าศึกยึดภูเขาทองได้ก็เท่ากับยึดเมืองได้เพราะเห็นพระนครทั้งหมด แต่ในสมัย ร.8 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ภูเขาทองกลับเป็นสถานที่สังเกตการณ์เครื่องบินทิ้งระเบิด (เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย)


ประเพณีเป็นสง่า : กรุงเทพมหานครมีประเพณีท้องถิ่นไม่แพ้จังหวัดอื่นด้วยเช่นกัน ด้วยความที่ว่าเป็นที่ตั้งของราชธานี จึงมีประเพณีชาววังในแบบรัตนโกสินทร์ เห่เรือ และมีประเพณีพืชมงคลแรกนาขวัญ เป็นอีกปะเพณีที่มีเฉพาะในกรุงเทพมหานคร ของไทย  นอกจากนี้ยังมีประเพณีของชาวบ้านอื่นๆ เช่น วิ่งม้าแก้บน เวียนกระทง การทำขนมกวยตัส กุสรัง ขนมฝรั่งกุฎีจีนในวันพระคริสตสมภพของชึมชนกุฎีจีน การแห่พระแม่อุมาเทวีของวัดแขกเป็นต้น (แทบทุกเขตในกรุงเทพมหานคร แต่ที่เด่นๆ ก็เขตบางกอกน้อย เขตพระนคร เขตดุสิต เขตบางรัก เขตธนบุรี)


บุปผชาติล้วนงามตา : กรุงเทพมหานครมีแหล่งชมดอกไม้หลายที่  เช่น ทุ่งทานตะวันถนนเกษตร นวมินทร์ สวนหลวง ร.9 สวนธนบุรีรมย์ สวนดอกุทธรักษา สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สวนกล้วยไม้ในเขตตลิ่งชัน เขตบางบอน เขตหนองแขม เกาะกลางถนนเพชรเกษมเขตนองแขม และนี่ยังไม่รวมถึงลวดลายดอกไม้ ลวดลายพรรณฤกษาตามวัดวังอีกนะเนี่ย (ทุกเขตมีสวนสาธารณะและดอกไม้)


นามล้ำค่ารัตนโกสินทร์ : กรุงเทพมหานครเต็มๆ ว่า "กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพ นพรัตนราชธานีบูรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์" ซึ่งเป็นชื่อสถานที่ที่ยาวที่สุดในโลก ซึ่งเป็นชื่อสถานที่ที่ยาวที่สุดในโลกและได้จดบันทึกไว้ในกินเนสบุ๊ค มีความหมายว่า "พระนครอันกว้างใหญ่ ดุจเทพนคร เป็นที่สถิตของพระแก้วมรกต เป็นมหานครที่ไม่มีใครรบชนะได้ มีความงามอันมั่นคง และเจริญยิ่ง เป็นเมืองหลวงที่บริบูรณ์ด้วยแก้วเก้าประการ น่ารื่นรมย์ยิ่ง มีพระราชนิเวศใหญ่โตมากมาย เป็นวิมานเทพที่ประทับของพระราชาผู้อวตารลงมา ซึ่งท้าวสักกเทวราชพระราชทานให้ พระวิษณุกรรมลงมาเนรมิตไว้" กรุงเทพมหานครได้ชื่อว่าเมืองที่มีชื่อยาวที่สุดในโลกบันทึกไว้ในกินเนสส์บุ๊ก แปลความเป็นภาษาอังกฤษว่า "City of angels, great city of immortals, magnificent city of the nine gems, seat of the king, city of royal palaces, home of gods incarnate, erected by Visvakarman at Indra's behest"
ชื่อเต็มกรุงเทพมหานครเมื่อถอดเป็นอักษรโรมัน คือ "Krungthepmahanakhon Amonrattanakosin Mahintharayutthaya Mahadilokphop Noppharatratchathaniburirom Udomratchaniwetmahasathan Amonphimanawatansathit Sakkathattiyawitsanukamprasit" รวมแล้วทั้งหมด169 ตัวอักษร

_________________
เว็บเพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 475
Join date : 14/03/2012
Age : 24
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนที่ไม่มีรถเมล์

ดูข้อมูลส่วนตัว http://50secretsbkk.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ