เที่ยวกรุงเทพมหานครไปตามคำขวัญ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย

Go down

เที่ยวกรุงเทพมหานครไปตามคำขวัญ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย

ตั้งหัวข้อ  Admin on Sat Sep 15, 2012 12:43 pm


ย่านธุรกิจดัง คลังแห่งความรู้
สูงเลิศหรูภูเขาทอง วงเวียน 22 กรกฎา
เสริมศาสนาบ้านบาตร เชิดชูชาติมวยไทย
รวยน้ำใจหลายมูลนิธิ


ย่านธุรกิจดัง
เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ตั้งอยู่ใน เขตพื้นที่ กท 1 เรียกว่า กลุ่มรัตนโกสินทร์ เป็นย่านธุรกิจพาณิชยกรรมเฉพาะ อาทิ สำเพ็ง  ย่านเยาวราช (ย่านเยาวราชอยู่ในเขตสัมพันธวงส์ แต่มีบางส่วนของถนนเจริญกรุง อยู่ในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เช่น วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่) โบ๊เบ๊


คลังแห่งความรู้
เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เป็นที่ตั้งของโรงเรียนชื่อดังอย่าง โรงเรียนเทพศิรินทร์ โรงเรียนสายปัญญา ในพระบรมราชินูปถัมภ์ โดยโรงเรียนเทพศิรินทร์ ยังเป็นที่ตั้งของวัดเทพศิรินทราวาส อีกด้วย


สูงเลิศหรูภูเขาทอง
พระบรมบรรพต หรือ ภูเขาทอง ตั้งอยู่ในวัดสระเกศราชซึ่งเป็นเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมาพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ทรงมีดำริให้จัดสร้างพระเจดีย์ภูเขาทอง ไว้เป็นปูชนียสถานในพระนครเหมือนดั่งที่กรุงเก่า มีวัดภูเขาทอง ซึ่งตั้งอยู่ที่ชายทุ่ง มีองค์พระเจดีย์เป็นที่สำหรับชาวพระนครศรีอยุธยาลงไปประชุมเล่นเพลง และสักวาในเทศกาลประจำปี โดยรัชกาลที่ 3 ใด้ทรงเลือกเอาบริเวณวัดสระเกศเป็นที่ก่อสร้าง


วงเวียน 22 กรกฎา
วงเวียน 22 กรกฎาคม สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงวันที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงตัดสินพระทัยนำประเทศไทยเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2460 โดยประกาศสงครามกับกลุ่มประเทศฝ่ายอักษะ ส่งผลให้เมื่อสิ้นสุดสงคราม ประเทศไทยได้รับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ การเมืองระหว่างประเทศ และการทหาร รวมทั้งสามารถเรียกร้องแก้ไขและยกเลิกสนธิสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ของชาติมหาอำนาจที่เคยทำไว้กับประเทศไทย


เสริมศาสนาบ้านบาตร
ชุมชนบ้านบาตร บ้านบาตรตั้งขึ้นในสมัยใดไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัด ประมาณกันว่า ชุมชนมีอายุยาวนานกว่าสองร้อยปี แหล่งที่มาของชาวบ้านบาตร มีประวัติศาสตร์บอกเล่าที่แตกต่างกัน ปรากฏคำบอกเล่าว่า คนบ้านบาตรเดิมเป็นชาวกรุงศรีอยุธยา อพยพมาเมื่อครั้งเสียกรุงใน พ.ศ.2310 สันนิษฐานว่า บ้านบาตรอาจตั้งขึ้นเมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ร.1 โปรดให้สถาปนากรุงเทพมหานครขึ้นเป็นราชธานี และขุดคลองรอบกรุงขึ้นในปี พ.ศ. 2326 ชาวบ้านบาตรจึงมาตั้งบ้านเรือนในละแวกนอกคลองตามที่อยู่ปัจจุบัน นอกจากนั้นยังมีคำบอกเล่าต่อ ๆกันว่า บรรพบุรุษเดิมเป็นชาวกรุงศรีอยุธยาที่เข้ามากับกองทัพไทยในสมัยรัชกาลที่ 3 หลังจากนั้นได้รวมกันมาอยู่ที่ตรอกบ้านบาตรจนกลายเป็นชุมชน เนื่องจากพระมหากษัตริย์ พระบรมวงศานุวงศ์ หรือผู้มีฐานะมักนิยมสร้างวัด ทำให้มีวัดในกรุงเทพฯ จำนวนมาก ในชุมชนแห่งนี้มีชื่อเสียงด้านทำบาตรพระ และประกอบอาชีพนี้มานานกว่า 100 ปีแล้ว


เชิดชูชาติมวยไทย
สนามมวยราชดำเนินก่อตั้งขึ้นโดยดำริของจอมพล ป. พิบูลสงคราม เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยให้สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างขึ้น โดยเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 มาเสร็จสิ้นหลังสงครามสงบแล้ว ในปี พ.ศ. 2488 โดยในระยะแรกยังไม่มีหลังคามุง สนามมวยราชดำเนิน นับเป็นเวทีมวยระดับมาตรฐานแห่งแรกของประเทศไทย ได้ถูกยอมรับว่ามีทำเลที่ตั้งและสถาปัตยกรรมสวยงามแห่งหนึ่งของโลก มีนักมวยทั้งนักมวยไทย นักมวยสากล จำนวนมากมายขึ้นชกที่นี่ โดยนักมวยสากลหลายคนที่ก่อนและได้เป็นแชมป์โลกแล้วที่ทำการขึ้นชกที่นี่ ได้แก่ โผน กิ่งเพชร, ชาติชาย เชี่ยวน้อย, เวนิส บ.ข.ส., พเยาว์ พูนธรัตน์, เขาทราย แกแล็คซี่, รัตนพล ส.วรพิน, ชนะ ป.เปาอินทร์ เป็นต้น


รวยน้ำใจหลายมูลนิธิ
เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เป็นเขตที่ตั้งของหลายมูลนิธิ เช่น มูลนิธิปอเต็กตึ๊งแห่งประเทศไทย มูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี มูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี มูลนิธิพิพิธภัณฑ์วังวรดิศ เป็นต้น

จาก
เว็บไซต์สำนักงานเขต
service.nso.go.th
th.wikiepdia.org
www.oknation.net
www.thaitambon.com
www.youtube.com
banbatt.com

_________________
เว็บเพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 475
Join date : 14/03/2012
Age : 24
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนที่ไม่มีรถเมล์

ดูข้อมูลส่วนตัว http://50secretsbkk.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ