เที่ยวกรุงเทพมหานครไปตามคำขวัญ เขตดุสิต

Go down

เที่ยวกรุงเทพมหานครไปตามคำขวัญ เขตดุสิต

ตั้งหัวข้อ  Admin on Wed Sep 12, 2012 12:16 am


เขตพระราชฐาน ตระการตาหมู่พระตำหนัก ศักดิ์สิทธิ์พระปิยะฯ วัดเบญจะเลื่องลือนาม สง่างามรัฐสภา ตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบฯ เพียบพร้อมสิ่งสำคัญ ดุจสวรรค์ชั้นดุสิต เขตดุสิต


เขตพระราชฐาน
เขตดุสิต เป็นเขตที่ เต็มไปด้วยเขตพระราชฐาน พระที่นั่ง พระตำหนัก พระราชวัง วัง ต่างๆ มากมาย


ตระการตาหมู่พระตำหนัก
เขตดุสิตมีพระตำหนักมากมาย อาทิ เช่น พระตำหนักสวนสี่ฤดู เป็นต้น


ศักดิ์สิทธิ์พระปิยะฯ
พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ผู้คนมักออกพระนามว่า "ปิยมหาราช" แปลว่า ราชายิ่งใหญ่ผู้ทรงเป็นที่รัก และว่า "พระพุทธเจ้าหลวง") หรือ พระบรมรูปทรงม้า ตั้งอยู่ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า สร้างขึ้นในรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5) โดยนำแบบอย่างมาจากพระบรมรูปของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14แห่งฝรั่งเศส ที่กรุงปารีส ด้วยฝีมือนายช่างชาวฝรั่งเศส บริษัท ซุซเซอร์ เฟรสฟอร์เดอร์ ในวโรกาส ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสยุโรปครั้งที่ 2 เมื่อ พ.ศ. 2450


วัดเบญจะเลื่องลือนาม
วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด เดิมชื่อ วัดแหลม หรือ วัดไทรทอง ภายหลังได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวใหม่ว่า วัดเบญจบพิตร ซึ่งหมายถึง วัดของเจ้านาย 5 พระองค์ที่ทรงร่วมกันปฏิสังขรณ์วัดแห่งนี้ เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสร้างสวนดุสิตขึ้นพระองค์ทรงทำผาติกรรมสถาปนาวัดขึ้นใหม่และพระราชทานามว่า วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม อันหมายถึง วัดของพระเจ้าแผ่นดินรัชกาลที่ 5 โดยที่พระอุโบสถ มีความงดงามมาก เพราะสร้างด้วยหินอ่อนที่มาจากเมืองเยนัว กับหินอ่อนจากเมืองคาร์รารา โดยในการออกแบบประดับหินก่อนนี้มีวิศวกร และสถาปนิกชาวอิตาเลียน จากกรมโยธาธิการร่วมดำเนินการด้วย


สง่างามรัฐสภา
การประชุมรัฐสภาในอดีตนั้น แต่เดิมจะปรุชุมกันที่ห้องโถงชั้นบนของพระที่นั่งอนันตสมาคม ต่อมาเมื่อคณะรัฐบาลและคณะผู้ทำงานมีมากขึ้น คณะรัฐบาลจึงได้ดำเนินการกราบทูลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ขอพระราชทานที่ดินซึ่งเป็นที่ตั้งของหน่วยรถถังของกรมตำรวจจัดสร้างอาคารรัฐสภาในปัจจุบัน


ตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบฯ
ตึกไทยคู่ฟ้า หรือทำเนียบรัฐบาล เป็นสถานที่ราชการสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เนื่องจากเป็นสถานที่ทำงานของรัฐบาลไทย นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตลอดจนข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ ในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี, สถานที่ประชุมคณะรัฐมนตรี, สถานที่ต้อนรับบุคคลสำคัญระดับผู้นำชาวต่างประเทศ ที่มาเยือนประเทศไทย และยังใช้เป็นสถานที่จัดงานรัฐพิธี เช่น งานสโมสรสันนิบาต เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาฯ เป็นต้น ตั้งอยู่


ดุจสวรรค์ชั้นดุสิต เขตดุสิต
เขตดุสิต มาจากชื่อพระราชวังดุสิต ซึ่งคำว่านั้นหมายถึง สวรรค์ชั้นดุสิต ซึ่งเป็นสวรรค์ชั้นที่ 4 ในบรรดาสวรรค์ 6 ชั้น โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงนำมาเป็นชื่อเรียกพระราชวัง ซึ่งพระราชวังแห่งนี้มีพระที่นั่งที่งดงามมากมาย เช่น พระที่นั่งอนันตสมาคม พระที่นั่งอัมพรสถาน พระที่นั่งวิมานเมฆ พระที่นั่งอภิเษกดุสิต เป็นต้น

จาก
เว็บไซต์สำนักงานเขตดุสิต
service.nso.go.th
th.wikiepdia.org
www.oknation.net
www.thaitambon.com
www.youtube.com
www.dhammathai.org

_________________
เว็บเพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 475
Join date : 14/03/2012
Age : 25
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนที่ไม่มีรถเมล์

ดูข้อมูลส่วนตัว http://50secretsbkk.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ