เที่ยวกรุงเทพมหานครไปตามคำขวัญ เขตสาทร

Go down

เที่ยวกรุงเทพมหานครไปตามคำขวัญ เขตสาทร

ตั้งหัวข้อ  Admin on Sun Sep 09, 2012 12:59 amสำเภาทองล้ำค่า สุสานสวนป่าร่มเย็น
เน้นนโยบายเมืองน่าอยู่ สถาบันให้ความรู้มากมี จุดรวมสถานที่แหล่งทูตสำเภาทองล้ำค่า
สำเภายานนาวา ที่วัดยานนาวา มีความยาววัดจากหงอนข้างบนถึงท้ายบาหลี (ห้องขนาดเล็กท้ายเรือสำเภา) 21 วา 2 ศอก ความยาวส่วนล่างวัดที่พื้นดิน 18 วา 1 ศอกเศษ ความกว้างตอนกลางลำเรือ 4 วา 3 ศอก ความสูงตอนกลางลำเรือ 2 วา 3 ศอก นอกจากนี้ยังมีพระเจดีย์องค์ใหญ่และเล็กอยู่ในลำสำเภารวม 2 องค์ ที่ห้องบาหลีมีรูปหล่อของพระเวสสันดรกับพระกัญหาชาลีประดิษฐานอยู่ อันเนื่องมาจากเนื้อความในมหาชาติคำหลวง ที่พระเวสสันดรโน้มน้าวใจพระโอรสธิดาให้อุทิศตนร่วมกับพระบิดาสร้างมหากุศล เสมือนเรือสำเภาใหญ่พามนุษยชาติข้ามโอฆสงสารไปสู่พระนิพพาน


สุสานสวนป่าร่มเย็น
ในอดีต ‘ป่าช้าวัดดอน' เคยเป็นสุสานขนาดใหญ่ มี พื้นที่มากกว่า 150 ไร่ เป็นที่ฝังศพนับหมื่น ป่าช้าแห่งนี้ อยู่ในความดูแลของ 3 องค์กร ได้แก่ สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ตั้งของสวนสวยในป่าช้าแห่งนี้ มูลนิธิปอเต็กตึ้ง และสมาคมไหหลำด่านเกเต้ ความน่ากลัวถูกเปลี่ยนแปลงสู่ความร่มรื่น เมื่อสำนักงานเขตสาทร จัดยุทธศาสตร์ การทำเมืองน่าอยู่ (Healthy City) การพัฒนาป่าช้าวัดดอนให้เป็นป่าช้าน่าอยู่ จึงเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ ที่จะทำให้เขตสาทรเป็นเมืองน่าอยู่ และลบภาพความน่ากลัวในอดีตไปเสียสิ้น โดย จรูญ มีธนาถาวร ผู้อำนวยการเขตสาทร กล่าวถึง ที่มาของการเปลี่ยนป่าช้าให้เป็นสวนสาธารณะว่า ทางเขตสาทรมีโครงการสวนสวยในป่าช้า ซึ่งเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2539 โดยทางผู้อำนวยการเขต สาธรในขณะนั้น ได้ไปบุกเบิกนำต้นไม้ไปปลูกในป่าช้า วัดดอน บริเวณที่ในกรรมสิทธิ์ของสมาคมแต้จิ๋ว และทางเขต ก็เข้าไปร่วมพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นแหล่งออกกำลังกายแห่งใหม่ในเขตสาทร โดยได้รับการอนุญาตจากทางสมาคมแต้จิ๋ว ทำลู่วิ่ง ทำลานกีฬาประเภท A ของกรุงเทพมหานคร จนกระทั่งปัจจุบันมีชมรมมากมายในสวยสวยแห่งนี้ ตั้งแต่เด็กๆ ไปจนถึง ผู้ใหญ่อายุ 80 ปี และมีผู้มาออกกำลังกายและพักผ่อน ราว 1,000 คนต่อวัน สำหรับในอนาคต ทางเขตสาทร มีเป้าหมายว่า จะพัฒนาสุสานแห่งนี้ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของประเทศ เช่นเดียวกับสุสานทหารสัมพันธมิตร ที่จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งแทนที่ประชาชนจะมาออกกำลังกายอย่างเดียว ก็สามารถมาท่องเที่ยวและสร้างรายได้ ให้ชุมชนได้อีกทางหนึ่ง


เน้นนโยบายเมืองน่าอยู่
สำหรับกรุงเทพมหานครนั้นได้เข้าร่วมโครงการเมืองน่าอยู่ขององค์การอนามัยโลกในปี พ. ศ. 2537 โดยศาสตราจารย์ เรือเอกนายแพทย์ไชยยันตร์ กัมปนาทแสนยากร ซึ่งเป็นรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในขณะนั้น ได้จัดทำโครงการนี้โดยทำการทดลองใน 3 เขตนำร่องคือ เขตยานนาวา เขตสาทร และเขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานครยังคงได้ดำเนินการมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งโครงการ เมืองน่าอยู่ขององค์การอนามัยโลก เป็นโครงการระยะยาวที่เริ่มต้นจากเมืองในยุโรปที่มีจุดมุ่งหมาย ที่แน่นอนว่าจะทำให้ทุกคนในเมืองมีสุขภาพอนามัยที่ดีมีสิ่งแวดล้อม สังคมที่ดีและมีคุณภาพชีวิตที่ดี


สถาบันให้ความรู้มากมี
เขตสาทรเป็นเขตที่มีสถานศึกษามากมาย ถึง 43 แห่ง สถาบันระดับอุดมศึกษา จำนวน 5 แห่ง โรงเรียนระดับมัธยมศึกษา  จำนวน 15 แห่ง ระดับประถมศึกษา จำนวน 23 แห่ง โดยที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ พื้นที่เขตการศึกษาพระนครใต้ ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์จักรเย็บผ้าอีกด้วย


จุดรวมสถานที่แหล่งทูต
เขตสาทรเป็นที่ตั้งของสถานทูตของชาติต่างๆ มากมาย เช่น กรีซ เดนมาร์ก ไต้หวัน บราซิล เบลเยียม นครรัฐวาติกัน มาเลเซีย เม็กซิโก โมร็อกโก สโลวัก ออสเตรเลีย สิงคโปร์ อิตาลี ฯลฯ นอกจากนี้บางสถานทูตที่ตั้งอยู่บนถนนสาทร ยังสร้างด้วยบ้านเรือนสถาปัตยกรรมตะวันตก ปัจจุบันยังพอให้เห็นบ้านเรือนอื่นๆ ที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมตะวันตกบนถนนสาทรให้เห็นอยู่บ้าง

จาก
เว็บไซต์สำนักงานเขตสาทร
cpd.bangkok.go.th
kwaengthoungwatdon.freetzi.com
service.nso.go.th
th.wikiepdia.org
www.oknation.net
www.thaitambon.com
www.youtube.com

_________________
เว็บเพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 475
Join date : 14/03/2012
Age : 25
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนที่ไม่มีรถเมล์

ดูข้อมูลส่วนตัว http://50secretsbkk.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ