เที่ยวกรุงเทพมหานครไปตามคำขวัญ เขตทุ่งครุ

Go down

เที่ยวกรุงเทพมหานครไปตามคำขวัญ เขตทุ่งครุ

ตั้งหัวข้อ  Admin on Tue Sep 04, 2012 1:36 am


หลวงพ่อโอภาสีที่ศักดิ์สิทธิ์ สัตว์เศรษฐกิจแพะแกะไก่ปลา นกเขาชวาเสียงดี กล้วยไม้หลากสีหลายพันธุ์ มะม่วงนวลจันทร์เลิศรส ส้มบางมดเลื่องชื่อลือนาม


หลวงพ่อโอภาสีที่ศักดิ์สิทธิ์
วัดหลวงพ่อโอภาสีหรือสวนอาศรมบางมด เป็นวัดเก่าแก่ในพื้นที่บางมด ซึ่งเรียกตามนามของหลวง พ่อโอภาสี (พระมหาชวน มลิพันธ์) ซึ่งท่านเป็นพระสงฆ์รูปหนึ่ง ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านอิทธิอภินิหาร เชื่อกันว่าท่านเป็นพระที่หยั่งรู้ถึงเหตุการณ์ล่วงหน้าและทำนายทายทักได้ถูกต้องท่านบูชาเพลิง กล่าวคือ เมื่อท่านได้รับสิ่งของจากบรรดาลูกศิษย์หรือญาติโยมนำมาถวายท่านจะโยนเข้ากองไฟ โดยถือหลักว่าจิตใจมนุษย์ของนี้ถูกเผาผลาญด้วยไฟราคะแห่งกิเลส ซึ่งไม่สามารถต้านทานได้
นอกจากจะไหม้เป็นเถ้าถ่าน มีเพียงความตายของมนุษย์เท่านั้น จึงสามารถหลุดพ้นจากกิเลส ได้จากการมีชื่อเสียงของท่านทำให้มีผู้ไปรบกวนท่านอย่างมาก (วัดบวรนิเวศ บางลำพู)จนท่าน ได้หนีออกธุดงค์ไปที่สวนบางมดและได้ละสังขารเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2498 ณ อาศรม พุทธญาณโอภาสีบางมดสังขารของท่านยังคงเก็บเอาไว้ให้กราบไหว้บูชา จนถึงทุกวันนี้


สัตว์เศรษฐกิจแพะแกะไก่ปลา
เขตทุ่งครุ มีการเลี้ยงแพะ แกะ ไก่ ปลา เป็นสัตว์เศรษฐกิจ เนื่องจากว่าเขตทุ่งครุ เป็นเขตหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ที่นอกจากทำเกษตรกรรมแล้ว ยังมีชาวมุสลิมอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากอีกด้วย


นกเขาชวาเสียงดี
นกเขาชวา เป็นนกที่มีเสียงขันเล็กดังกังวานไพเราะคล้ายเสียงปี่ชวา ที่เขตทุ่งครุมีสยามนกเขาชวาในเขตทุ่งครุอีกด้วย


กล้วยไม้หลากสีหลายพันธุ์
ที่แขวงบางมดเขตทุ่งครุ มีการท่องเที่ยวเชิงเกษตร คือ การล่องเรือชมแหล่งปลูกกล้วยไม้เพื่อการส่งออก


มะม่วงนวลจันทร์เลิศรส
ในการท่องเที่ยวทางเรือเชิงเกษตรของเขตทุ่งครุ จะพบสวนมะม่วงนวลจันทร์ที่รสชาติหวานขึ้นชื่อของเขตทุ่งครุ เนื่องจากมีเคล็ดลับอยู่ที่การเป็นมะม่วงที่ปลูกด้วยกาบมะพร้าว


ส้มบางมดเลื่องชื่อลือนาม
ย้อน กลับไปในอดีต ชื่อที่อยู่ในใจคนชอบส้มต้องยกให้ส้มเขียวหวานบางมด เพราะมีเปลือกล่อน ปอกง่าย ซังนิ่ม รสหวานแหลมเข้มข้น กว่าส้มที่อื่นๆ ส้มบางมดลูกเล็กๆ ปลูกมากในสวนย่านธนบุรี ริมคลองบางมด เขตราษฎร์บูรณะและบางขุนเทียน ซึ่งปัจจุบันเป็นเขตทุ่งครุและเขตจอมทอง ส้มจากสวนบางมดเคยสร้างชื่อเสียงมายาวนาน ในการท่องเที่ยวทางเรือเชิงเกษตรของเขตทุ่งครุ สวนส้มบางมดเป็นจุดหนึ่งที่มีชื่อเสียง สามารถเข้าไปเยี่ยมชมสวนได้

จาก
เว็บไซต์สำนักงานเขตทุ่งครุ
th.wikipedia.org
service.nso.go.th
www.thaitambon.com
www.youtube.com
www.chaiwbi.com
www.enac-club.com
www.food4change.in.th
www.oknation.net
www.thairath.co.th
www.remawadee.com

_________________
เว็บเพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 475
Join date : 14/03/2012
Age : 25
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนที่ไม่มีรถเมล์

ดูข้อมูลส่วนตัว http://50secretsbkk.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ