เที่ยวกรุงเทพมหานครไปตามคำขวัญ เขตคลองสาน

Go down

เที่ยวกรุงเทพมหานครไปตามคำขวัญ เขตคลองสาน

ตั้งหัวข้อ  Admin on Tue Aug 28, 2012 12:00 am


แผ่นดินพระเจ้าตากสิน
เขตคลองสานเป็นที่ตั้งของพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี ที่วงเวียนใหญ่ (และวงเวียนใหญ่เองก็มีพื้นที่ในส่วนของเขตธนบุรีด้วย) ซึ่งพระองค์เป็นผู้กอบกู้กรุงศรีอยุธยา ครั้นเสียกรุงครั้งที่ 2 และสถาปนากรุงธนบุรีเป็นเมืองหลวง


ถิ่นเดิมผลไม้ดัง
เขตคลองสานเคยเป็นพื้นที่เพาะปลูกสวนผลไม้เก่าแก่ที่เคยมีชื่อเสียงเรื่องลางสาดและลิ้นจี่ที่มีรสดีมาก่อน และยังมีมังคุด มะปราง หรือแถวถนนลาดหญ้าก็เคยปลูกทุเรียน แต่ลืมเลือนกันไปแล้วเพราะพื้นที่แปรสภาพไปเกือบหมด ยังคงเหลือสวนเก่าที่ปลูกไม้หมากรากผลที่รกร้างเป็นร่องรอยไว้บ้าง


ติดฝั่งเจ้าพระยา
เขตคลองสานเป็นเขตที่มีพื้นที่ติดแม่น้ำเจ้าพระยาทางทิศตะวันออก โดยสถานที่ท่องเที่ยวติดแม่น้ำเจ้าพระยา เช่น ท่าน้ำคลองสาน สมาคมเผยแผ่คุณธรรม "เต็กก่า" จีจินเกาะ เป็นต้น


โบราณสถานเด่นสง่า
เขตคลองสานเป็นเขตที่มีสถานที่มากมายหลายแห่งที่ขึ้นทะเบียนโบราณสถานโดยกรมศิลปากร เช่น วัดพิชยญาติการามวรวิหาร ป้อมป้องปัจจามิตร วัดเศวตฉัตร วัดทองธรรมชาติ วัดทองนพคุณ วัดอนงคาราม โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้า เป็นต้น


อุทยานสมเด็จย่ารวมใจ
อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สร้างขึ้นตามกระแสพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตั้งแต่ พ.ศ. 2536 ที่จะให้อนุรักษ์อาคารเก่าซึ่งมีลักษณะและที่ตั้งใกล้เคียง “บ้าน” ที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีเคยประทับ จึงมีพระราชประสงค์ที่จะให้อนุรักษ์ไว้เป็นพิพิธภัณฑ์เทิดพระเกียรติ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และพัฒนาพื้นที่เป็นสวนสารธารณะระดับชุมชน ซึ่งนายแดง นานา และนายเล็ก นานา ผู้ถือกรรมสิทธ์ที่ดิน ก็ได้พร้อมใจน้อมเกล้าฯถวาย ที่ดินจำนวน 4 ไร่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มูลนิธิชัยพัฒนาเป็นเจ้าของที่ดินโปรดให้บุคคลและหน่วยงานต่างๆ ร่วมดำเนินการในรูปคณะกรรมการจัดสร้าง อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ตามแนวพระราชดำริ

จาก
เว็บไซต์สำนักงานเขตคลองสาน
th.wikiepdia.org
www.lek-prapai.org
www.sujitwongthes.com
www.theprincessmothermemorialpark.org
www.thaitambon.com
www.youtube.com
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 475
Join date : 14/03/2012
Age : 25
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนที่ไม่มีรถเมล์

ดูข้อมูลส่วนตัว http://50secretsbkk.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ