เที่ยวกรุงเทพมหานครไปตามคำขวัญ เขตบางขุนเทียน

Go down

เที่ยวกรุงเทพมหานครไปตามคำขวัญ เขตบางขุนเทียน

ตั้งหัวข้อ  Admin on Sat Aug 11, 2012 4:45 amหลวงพ่อไปล่วัดกำแพง แหล่งเกษตรกรรม วัฒนธรรมมอญบางกระดี่ พื้นที่ทะเลกรุงเทพฯหลวงพ่อไปล่วัดกำแพง
หลวงพ่อไปล่ ท่านเป็นชาวบางขุนเทียน เกิดในรัชกาลที่ 4 เมื่อ ปี พ.ศ. 2403 ในสกุลทองเหลือ พื้นเพเป็นชาวบ้านตำบลบางบอนใต้ เขตบางขุนเทียน เป็นบุตรของนายเหลือและนางทอง มีพี่น้องร่วมบิดา-มารดาเดียวกัน 5 คน ในเยาว์วัยได้เรียนหนังสือไทยและหนังสือขอมกับอาจารย์ทัด วัดสิงห์ เมื่อเป็นฆราวาสท่านเป็นคนมีร่างกายแข็งแรง มีจิตใจกล้าหาญ เป็นคนกว้างขวาง มีสมัครพรรคพวกมาก ซึ่งในยุคนั้นบ้านบางบอนเป็นดินแดนของนักเลงหัวไม้ เวลามีงานวัดยกพวกตีกันเป็นประจำ นายไปล่จึงนับว่าเป็นลูกพี่ของคนในหมู่บ้านนั้น ท่านอุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดกำแพง เมื่อปี พ.ศ. 2426 อายุ 23 ปี อาจารย์ทัด วัดสิงห์ เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อพ่วง วัดกก เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และหลวงพ่อดิษฐ์ วัดกำแพง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ มีนามฉายาว่า “ฉันทสโร” หลวงพ่อไปล่เมื่อวัยหนุ่ม ท่านมีความสนใจในทางวิชาอาคม โดยได้เดินทางไปเป็นศิษย์ของพระอาจารย์ที่มีชื่อเสียงหลายท่าน เช่น เรียนทางคงกระพันชาตรีกับพระอาจารย์คง เรียนวิชาผูกหุ่นพยนต์กับหลวงพ่อหรุ่น วัดบางปลา เรียนทางเมตตามหานิยมกับหลวงพ่อพ่วง วัดกก เรียนทางสักยันต์คงกระพันกับหลวงพ่อดิษฐ์ วัดกำแพง ท่านสามารถสวดปาติโมกข์ได้ตั้งแต่บวชได้พรรษาที่สอง ต่อมาได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระอุปัชฌาย์ในเขตบางขุนเทียน และเป็นผู้ที่ได้รับความเคารพนับถือของผู้คนในละแวกบางขุนเทียนเป็นอย่างมาก จนถึงมรณภาพเมื่อ ปี พ.ศ. 2489


แหล่งเกษตรกรรม
ในเขตบางขุนเทียน ยังคงมีการทำเกษตรกรรม อย่างเช่น สวนส้มบางมด พลูบางขุนเทียน กล้วยไม้ สวนมะพร้าว และสวนเกษตร ผสมผสานต่างๆ หรือแม้แต่การปลูกข้าวในนากุ้ง เป็นต้น และสามารถแวะซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรต่างๆ ได้


วัฒนธรรมมอญบางกระดี่
ชุมชนมอญบางกระดี่ โดยวัดบางกระดี่ ซึ่งสร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 2420 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 ตอนต้น หลังจากครองราชย์ประมาณ 9 ปี ตามประวัติศาสตร์ เล่าสืบกันมาว่าพระอาจารย์เฒ่า ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสรูปแรกของวัด ซึ่งเคยเป็นทาสในเรือนเจ้านายท่านหนึ่งเมื่ออายุครบบวชแล้วจึงขอลาออกบวช เจ้านายท่านนั้นจึงได้ยกที่ดินในแถบบางกระดี่เป็นสถานที่สร้างวัดในปัจจุบันนี้ให้ เมื่อสร้างวัดแล้วจึงเรียกชื่อวัดนี้ว่า “วัดบางกระดี่” พระอาจารย์เฒ่าจึงเป็นเจ้าอาวาสวัดบางกระดี่เป็นรูปแรก คนมอญบางกระดี่ส่วนใหญ่ย้ายมาจากชุมชนบ้านมอญคลองหมาหอน หรือชุมชนสุนัขหอน มหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร คนส่วนน้อยจะมาจากธนบุรีและสมุทรปราการ ในปัจจุบันยังมีพิพิธภัณฑ์ชุมชนมอญบางกระดี่ ให้เข้าชมอีกด้วย


พื้นที่ทะเลกรุงเทพฯ
เขตบางขุนเทียนเป็นเขตเดียวในกรุงเทพมหานครที่มีพื้นที่ทะเล โดย มีความยาวชายฝั่ง 4.7 กิโลเมตร มีป่าชายเลน ซึ่งจากการสำรวจพื้นที่ป่าชายเลนเหลือเพียง  200 ไร่เศษ เท่านั้น และน้ำทะเลได้กัดเซาะแผ่นดินบางขุนเทียนลงเรื่อยๆ ทุกวัน


ขอขอบพระคุณรูปภาพและข้อมูลจาก
เว็บไซต์สำนักงานเขตบางขุนเทียน
office.bangkok.go.th
board.palungjit.com
www.dpu.ac.th
www.youtube.com

_________________
เว็บเพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 475
Join date : 14/03/2012
Age : 25
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนที่ไม่มีรถเมล์

ดูข้อมูลส่วนตัว http://50secretsbkk.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ