10 อันดับ ถนนที่รถติดที่สุดในกรุงเทพมหานคร

Go down

10 อันดับ ถนนที่รถติดที่สุดในกรุงเทพมหานคร

ตั้งหัวข้อ  Admin on Wed Mar 14, 2012 10:04 am


10. ถนนพรานนก เขตบางกอกน้อย
ประวัติ : ถนนพรานนกเป็นถนนสายที่ 5 ในโครงการตัดถนน 11 สายในฝั่งธนบุรี ที่เกิดขึ้นเนื่องมาจากการก่อสร้างสะพานปฐมบรมราชานุสรณ์ (สะพานพระพุทธยอดฟ้า) เมื่อปี พ.ศ. 2472 ในสมัยรัชกาลที่ 7 โดยเป็นหนึ่งในถนนซอย 6 สายที่ตัดจากริมแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อเชื่อมต่อกับถนนหลัก 4 สายแรก ชื่อถนนพรานนกตั้งขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ในช่วงก่อนเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 ซึ่งพระยาวชิรปราการ (พระเจ้าตากสิน) ได้รวบรวมกำลังพลตีฝ่าวงล้อมกองทัพพม่าที่ล้อมกรุงศรีอยุธยาไปทางทิศตะวันออก เพื่อหลบหนีและเตรียมกอบกู้เอกราชในภายหลัง ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากหมู่บ้านรายทางทั้งเรื่องเสบียงและกำลังพล โดยขณะที่ยกทัพมาถึงบ้านพรานนก (ปัจจุบันอยู่ในหมู่ที่ 2 ตำบลโพสาวหาญ อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา) ได้เกิดการสู้รบกับทัพพม่า แต่ทัพพระยาตากได้รับความช่วยเหลือจากชาวบ้าน และพรานนกต่อ ซึ่งมีชื่อตามตำนานว่า "เฒ่าคำ" จึงสามารถหลบหนีไปตั้งมั่นที่จันทบุรีได้ในที่สุด
สถานที่ท่องเที่ยว : พิพิธภัณฑ์โรงพยาบาลศิริราช, ตลาดวังหลัง ฯลฯ
การเดินทางที่หลีกเลี่ยงรถติด : ท่าเรือด่วนเจ้าพระยาวังหลัง (ศิริราช), พรานนก, เรือข้ามฝาก


9. ถนนพระราม 4 เขตสัมพันธวงศ์, เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย, เขตปทุมวัน, เขตบางรัก, เขตสาทร, เขตคลองเตย
ประวัติ : ถนนพระรามที่ 4 เดิมเรียกว่า ถนนตรง และถนนหัวลำโพง (นอก) เป็นถนนที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ร.4 ให้สร้างขึ้นใน พ.ศ. 2400 เนื่องจากกงสุลอังกฤษ สหรัฐอเมริกา และฝรั่งเศสได้เข้าชื่อกัน พร้อมทั้งนายห้างต่างประเทศ ขอร้องรัฐบาลสยามว่า เรือลูกค้าที่ขึ้นมาค้าขายถึงกรุงเทพมหานครมีระยะทางไกล ถึงหน้าน้ำน้ำเชี่ยวมาก กว่าจะเดินทางถึงกรุงเทพมหานครก็ใช้เวลาหลายวัน จะขอไปตั้งห้างซื้อขายใต้ปากคลองพระโขนง ตลอดถึงบางนา และขอให้รัฐบาลขุดคลองลัดตั้งแต่บางนามาตลอดถึงคลองผดุงกรุงเกษม จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยารวิวงศ์มหาโกษาธิบดี (ขำ บุนนาค ต่อมาคือเจ้าพระยาทิพากรวงศ์) ที่พระคลัง จ้างกรรมกรจีนขุดคลอง ตั้งแต่หน้าป้อมผลาญไพรีราบ ตัดทุ่งลงไปถึงคลองพระโขนง และตัดคลองพระโขนงออกไปทะลุแม่น้ำใหญ่ แล้วเอามูลดินมาถมเป็นถนนฝั่งเหนือตลอดลำคลอง พระราชทานชื่อว่าคลองถนนตรง ครั้นขุดคลองแล้วชาวยุโรปก็ไม่ได้ลงไปอยู่ที่บางนาโดยอ้างว่าไกล คลองถนนตรงนี้ชาวบ้านเรียกว่า คลองวัวลำพอง และเรียกถนนว่าถนนวัวลำพองหรือหัวลำโพงตามชื่อทุ่งนาที่ถนนและคลองตัดผ่าน
สถานที่ท่องเที่ยว : สถานีรถไฟหัวลำโพง, วัดหัวลำโพง, สถานเสาวภา, สวนลุมพินี, ตัดผ่านถนนสีลม, ตัดผ่านถนนสาทร (ย่านบ้านเก่าริมถนนสาร), ตำหนักปลายเนิน, อนุสาวรีย์รัชกาลที่ 6, ใกล้ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์, โรงงานยาสูบ, ฯลฯ
การเดินทางที่หลีกเลี่ยงรถติด : รถไฟใต้ดินสถานีหัวลำโพง, สามย่าน, ศาลาแดง, สีลม, ลุมพินี ส่วนรถไฟฟ้าได้แก่ ใกล้ที่สุดคือศาลาแดง, พระโขนง


8. ถนนพญาไท เขตปทุมวัน เขตราชเทวี
ประวัติ : ถนนพญาไทสร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ปรากฏว่าทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อถนนว่า "ถนนพญาไท" เนื่องจากเป็นถนนที่มาออกที่สวนตำบลพญาไท “อีกไนยหนึ่งให้ความว่าเป็นถนนที่พระราม 4 เป็นไท ฤๅพระราชาของไท”
สถานที่ท่องเที่ยว : ห้างห้างมาบุญครอง (เอ็มบีเค), สยามดิสคัฟเวอร์รี่, พิพิธภัณฑฺในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, สยามสแควร์, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ฯลฯ
การเดินทางที่หลีกเลี่ยงรถติด : รถไฟฟ้า สนามกีฬาแห่งชาติ, ราชเทวี, พญาไท, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, รถไฟฟ้าใต้ดินสามย่าน, ท่าเรือคลองแสนแสบสะพานหัวช้าง


7. ถนนประชาธิปก เขตธนบุรี
ข้อมูล : เป็นถนนสายสำคัญในเขตธนบุรี ในพื้นที่แขวงบางยี่เรือและแขวงหิรัญรูจี เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร
สถานที่ท่องเที่ยว : วัดประยุรวงศาวาส วรวิหาร, วงเวียนเล็ก, วงเวียนใหญ่} สะพานพุทธ, สะพานพระปกเกล้า
การเดินทางที่หลีกเลี่ยงรถติด : ใกล้สุดลงท่าเรือด่วนเจ้าพระยา สะพานพุทธ, สะพานพระปกเกล้า


6. ถนนประเสริฐมนูกิจ (เกษตร-นวมินทร์) เขตจตุจักร, เขตลาดพร้าว, เขตบึงกุ่ม
ประวัติ : ชื่อถนนประเสริฐมนูกิจ ตั้งตามราชทินนามของ "หลวงประเสริฐมนูกิจ" (ประเสริฐ ศิริสัมพันธ์ พ.ศ. 2439-2512) นักกฎหมายและศาสตราจารย์พิเศษคณะนิติศาสตร์ เคยดำรงตำแหน่งคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในปี พ.ศ. 2500 ราชทินนามหลวงประเสริฐมนูกิจเป็นราชทินนามคู่กับหลวงประดิษฐ์มนูธรรม เมื่อปี พ.ศ. 2546 กรุงเทพมหานคร(ดำริของนายสมัคร สุนทรเวช ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร)ได้ให้ทางเขตวังทองหลางและเขตห้วยขวางเปลี่ยนชื่อถนนประดิษฐ์มนูธรรม (เลียบทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์) เฉพาะช่วงถนนพระราม 9 ถึงถนนลาดพร้าวเป็นชื่อ "ถนนประเสริฐมนูกิจ" โดยให้เหตุผลว่าถนนสายดังกล่าวมีความยาวมาก ทำให้การระบุที่อยู่และชื่อผู้รับทางไปรษณีย์ทำได้ไม่สะดวก อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนชื่อถนนประดิษฐ์มนูธรรมช่วงดังกล่าวได้ก่อให้เกิดเสียงคัดค้านขึ้นทั่วไป ทางคณะกรรมการกลางตั้งชื่อถนน ตรอก ซอย วงเวียน ทางแยก คลอง สะพาน และสถานที่สำคัญในเขตกรุงเทพมหานครจึงได้พิจารณาในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2547 และให้เปลี่ยนชื่อถนนประเสริฐมนูกิจกลับมาเป็นถนนประดิษฐ์มนูธรรมตามเดิม ดังนั้น เมื่อต้นปี พ.ศ. 2549 คณะกรรมการกลางตั้งชื่อถนน ตรอก ซอย วงเวียน ทางแยก คลอง สะพาน และสถานที่สำคัญในเขตกรุงเทพมหานครจึงได้พิจารณาร่วมกับกรมทางหลวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เห็นชอบให้ตั้งชื่อทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 351 ที่นิยมเรียกกันอย่างไม่เป็นทางการว่า "ถนนเกษตรตัดใหม่" หรือ "ถนนเกษตร-นวมินทร์" เป็น ถนนประเสริฐมนูกิจ แทน
สถานที่ท่องเที่ยว : ทุ่งดอกทานตะวัน
การเดินทางที่หลีกเลี่ยงรถติด : ยังไม่มี


5. ถนนลาดพร้าว เขตจตุจักร, เขตห้วยขวาง, เขตวังทองหลาง, บางกะปิ
ข้อมูล : มีจุดเริ่มต้นที่ห้าแยกลาดพร้าว (หรือที่นิยมเรียกว่า "ปากทางลาดพร้าว") ในพื้นที่เขตจตุจักร ซึ่งเป็นจุดตัดกับถนนพหลโยธินและถนนวิภาวดีรังสิต มีทิศทางมุ่งไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ผ่านจุดตัดกับถนนรัชดาภิเษก ผ่านพื้นที่เขตห้วยขวางในระยะสั้น ๆ เข้าพื้นที่เขตวังทองหลาง ผ่านแยกถนนโชคชัย 4 (ลาดพร้าว 53) ถนนลาดพร้าว 71 และถนนประดิษฐ์มนูธรรม เข้าพื้นที่ระหว่างเขตวังทองหลางกับเขตบางกะปิ ผ่านแยกถนนลาดพร้าว 101 (วัดบึงทองหลาง) เข้าพื้นที่เขตบางกะปิ ผ่านสามแยกบางกะปิ ซึ่งเป็นจุดตัดกับถนนศรีนครินทร์ ไปสิ้นสุดที่สี่แยกบางกะปิตัดกับถนนนวมินทร์และถนนพ่วงศิริ โดยจากแยกนี้ไปจะเป็นถนนเสรีไทย
สถานที่ท่องเที่ยว : คลองแสนแสบ, พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี), วัดลาดพร้าว ฯลฯ
การเดินทางที่หลีกเลี่ยงรถติด : สถานีรถไฟใต้ดินลาดพร้าว, พหลโยธิน, ท่าเรือคลองแสนแสบเดอะมอลล์บางกะปิ


4. ถนนบำรุงเมือง เขตพระนคร, เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย
ประวัติ : ถนนบำรุงเมืองเป็นถนนรุ่นแรกที่ใช้เทคนิคการสร้างตามแบบตะวันตก หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างถนนเจริญกรุงซึ่งเป็นถนนสมัยใหม่ และเป็นที่นิยมใช้สัญจรไปมาของชาวไทยและชาวยุโรป ใน พ.ศ. 2406 รัฐบาลจึงปรับปรุงถนนเสาชิงช้าซึ่งเริ่มต้นจากสะพานช้างโรงสี และเป็นถนนเก่าแก่มีมาตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โดยทำเป็นถนนสมัยใหม่มีท่อระบายน้ำและไม่ปล่อยให้หญ้าขึ้นรกรุงรังเหมือนก่อน มีความยาว 29 เส้นเศษ จากนั้นได้พระราชทานนามว่า ถนนบำรุงเมือง ซึ่งเป็นนามที่มีความหมายเกี่ยวกับความเจริญก้าวหน้าของบ้านเมือง เพราะเมื่อแรกที่สร้างถนนบำรุงเมืองนั้นยังแคบอยู่และไม่ตรง และเมื่อสร้างเสร็จแล้วเจ้าของที่ดินริมถนนได้สร้างตึกแถว ห้องแถว และร้านค้า ถนนบำรุงเมืองเป็นถนนสายสำคัญที่มีคนสัญจรไปมามาก
สถานที่ท่องเที่ยว : เสาชิงช้า, วัดสระเกศ
การเดินทางที่หลีกเลี่ยงรถติด : ใกล้สุดคือท่าเรือคลองแสนแสบสะพานผ่านฟ้าลีลาศ


3. ถนนดินแดง เขตดินแดง เขตราชเทวี
ประวัติ : คำว่า "ดินแดง" สมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม ได้มีการสร้างทางด้วยดินลูกรังจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิถึงสามเหลี่ยมดินแดงและสร้างต่อไปจนถึงโรงเรียนพร้อมพรรณในปัจจุบัน ดังนั้นเมื่อรถวิ่งผ่านไปมาก็จะมีฝุ่นสีแดงฟุ้งกระจายไปทั่ว ประชาชนจึงเรียกขานถนนสายนี้ว่า "ถนนดินแดง"
สถานที่ท่องเที่ยว : ใกล้สุดคือสวนสัติภาพ
การเดินทางที่หลีกเลี่ยงรถติด : ใกล้สุดคือรถไฟใต้ดินสถานีสะพานพระราม 9, รถไฟฟ้าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ


2. ถนนสาทรใต้ เขตสาทร (ที่จริงมีสาทรเหนือจะอยู่เขตบางรัก)
ประวัติ : ถนนสาทร เป็นเป็นถนนสายสำคัญสายหนึ่งในกรุงเทพมหานคร แบ่งได้เป็น 2 ฝั่งคือ "ถนนสาทรเหนือ" อยู่ในแขวงสีลม เขตบางรัก และ "ถนนสาทรใต้" อยู่ในแขวงยานนาวาและแขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร ในอดีตถนนสาทรมีต้นก้ามปูอยู่ริมคลองสาทร ถนนสาทรเคยเป็นย่านเก่าแก่ของพ่อค้าชาวจีนและชาวยุโรป จึงปรากฏบ้านทรงตะวันตกหลายหลังริมถนน
สถานที่ท่องเที่ยว : วัดเซนต์หลุยส์, ย่านบ้านเก่าริมถนนสาทร, อาคารหอการค้าไทย-จีน
การเดินทางที่หลีกเลี่ยงรถติด : รถไฟฟ้าสะพานตากสิน, สุรศักดิ์, ช่องนนทรี, บีอาร์ทีสถานีสาทร, รถไฟใต้ดินสถานีลุมพินี, ท่าเรือข้ามฝากและเรือด่วนเจ้าพระยาท่าสาทร


1. ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง, เขตบางกะปิ, เขตสวนหลวง
ข้อมูล : เป็นถนนพรรามที่ไม่มีคำว่า “ที่” จึงชื่อว่า “ถนนพระราม 9” ปรากฏชัดเจนจากพระราชดำรัสที่พระราชทานแก่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และปลัดกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2539 ว่า ไม่มีพระราชประสงค์ให้มีคำ “ที่” ต่อท้ายคำ “พระราม” ซึ่งควรถือว่าเป็นพระราชนิยมในรัชกาลปัจจุบัน
สถานที่ท่องเที่ยว : วัดพระรามเก้ากาญจนาภิเษก
การเดินทางที่หลีกเลี่ยงรถติด : สถานีรถไฟใต้ดินพระราม 9

จาก
th.wikipedia.org
www.thaitambon.com
www.toptenthailand.com
กูเกิลเอิร์ธ

_________________
เว็บเพื่อนบ้าน

http://konklungtalay.thai-forum.net/

http://siamois-wenhua.thai-forum.net/
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 475
Join date : 14/03/2012
Age : 24
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนที่ไม่มีรถเมล์

ดูข้อมูลส่วนตัว http://50secretsbkk.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ